Thứ Tư, 28-09-2016

Chào các bạn, mình là LyLy (tên của mình là Trương Thiên Ái Ly), năm nay 18 tuổi. Mình vừa chào đón đứa cháu đầu tiên do chị hai mình sinh, cảm giác thật sự rất vui. Mình xin chia sẻ về tiêm vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh cho những ai quan tâm, hôm rồi cháu mình ra đời mình được một phen hoảng vía vì cái vụ tiêm vacxin này.

chia-se-ve-tiem-vacxin-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh1

Có nên tiêm văc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Hành trình cháu mình ra đời

Cái cảm giác bồn chồn, lo lắng thật sự choáng hết tâm trí của mình và người nhà. Chị mình được chỉ địng sinh tự nhiên nên đau đớn, la hét ầm ĩ gần cả 3 tiếng đồng hồ. Cả nhà mình nơm nớp nên xin bác sĩ cho chị sinh mổ nhưng bác sĩ nói chị có thể sinh thường, không nên sinh mổ khi không cần thiết. Tội nghiệp nhất là anh rể mình, cứ bị chị mình kêu réo tên mà chửi bới te tua. Anh rể thì đi qua đi lại bứt đầu bứt tóc trông rõ là tội nghiệp. Chị mình vào phòng sinh từ tối, đến 10 giờ sáng thì đau dữ dội, la hét om trời và gần 3 tiếng sau mới sinh được. Nói chung là ai cũng vui không thể tả, một cháu trai nặng 3,5 kí. Cháu trai đầu tiên của mình đấy nhé!

Câu chuyện bắt đầu rối rắm khi cháu mình vừa chào đời

Cháu mình được các y tá đưa đi tắm rửa và đưa về cho nhà mình, mẹ mình với mẹ chồng chị tranh nhau mà ẵm, nó không chịu, cứ khóc mãi. Khi cháu mình vừa chào đời là chị mình mệt quá ngất luôn, cháu mình không có sữa bú thế là khóc không nín được. Anh rể mình trông cứ như thằng khờ các bạn ạ, mặc kệ ai làm gì thì làm cứ ôm tay chị mình mà khóc như mưa. May mà chị mình ngất khoảng 10 phút thì tỉnh và cho cháu nó bú sữa, mọi việc tạm ổn cho đến khi bác sĩ vào mang cháu đi tiêm ngừa.

Chia sẻ về tiêm vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh

chia-se-ve-tiem-vacxin-viem-gan-b-cho-tre-so-sinh2

Chuyện mình muốn chia sẻ chính là chuyện này các bạn ạ. Anh rể mình nhất địng không cho bác sĩ mang con anh chị đi đâu, cứ khư khư giằng lấy. Thật là tình huống dở khóc dở cười, các bác sĩ ai cũng lắc đầu cười tủm tỉm vì nhìn anh mình buồn cười quá. Họ đưa ra lý do và khuyên anh mình nên đưa bé đi tiêm ngừa. Các bác sĩ nói trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh phải được tiêm ngừa 2 mũi, đó là mũi tiêm vitamin K ngăn ngừa xuất huyết, mũi còn lại là tiêm phòng bệnh viêm gan b.

Vì sao phải tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh?

Mình cũng thắc mắc là tại sao không để chị mình khỏe lại rồi anh chị đưa con đi tiêm phòng, mình được các bác sĩ giải thích là bệnh viêm gan b là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan hay ung thư gan. Vì thế, để tránh bệnh phải tiêm vacxin cho trẻ trong 24h thì hiệu quả mới lên đến 99%, nếu để sau 24h thì hiệu quả phòng bệnh không cao. Bệnh viêm gan b có thể lây truyền qua nhiều con đường như đường máu, từ mẹ sang con, lây khi cháu mình đi nhà trẻ,….nên phải tiêm ngừa ngay mà không cần xét nghiệm. Tiêm ngay sau khi sinh và 1 tháng sau quay lại tiêm 1 mũi, 6 tháng nữa tiêm mũi cuối cùng thì mới phòng bệnh triệt để. Sau khi bác sĩ giải thích rõ ràng thì mình ẵm cháu đến phòng tiêm, rất nhanh chóng và không có tác dụng phụ gì xảy ra cho cháu mình.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

→ Bao lâu thì phải tiêm lại vắc-xin viêm gan b

→ Đối tượng nào không nên tiêm phòng vacxin viêm gan b?

Đây là bài chia sẻ về tiêm vacxin viêm gan b cho trẻ sơ sinh mà mình viết. Mong là các ông bố bà mẹ có hoảng sợ hay vui mừng gì khi thấy con chào đời thì cũng nên bình tĩnh, nhớ đưa con đi tiêm phòng đầy đủ nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...