Thứ Ba, 02-01-2018

Ngoài việc xác định chỉ số HbsAg âm tính hay dương tính, thì chỉ số HBsAg như thế nào là bình thường, thế nào là cao cũng có ý nghĩa khá quan trọng trong việc xác định tình trạng bệnh. Tuy nhiên đây cũng là kiến thức mà không phải ai cũng có thể nắm vững. 

Chỉ số hbsag như thế nào là bình thường, thế nào là cao?

Chỉ số HBsAg như thế nào là bình thường, chỉ số HBsAg như thế nào là cao?

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới trong những năm trở lại đây tình trạng bệnh nhân có dấu hiệu mắc các bệnh về gan – mật ngày càng gia tăng và biến chứng của chúng ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, để xác định được tình trạng của lá gan bạn đọc nên nắm vững chỉ số hbsag như thế nào là bình thường, thế nào là cao để từ đó có phương pháp điều chỉnh phù hợp. 

Ý nghĩa của chỉ số HBsAg và mối liên hệ với bệnh gan

HBsAg (hepatitis Bs antigen) còn được gọi là kháng nguyên E của virus viêm gan B. Kháng nguyên này xuất hiện ngay sau kháng nguyên HBsAg, từ khi người bệnh bắt đầu có dấu hiệu viêm gan B. HBsAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng virus tấn công. Lúc này, bệnh nhân đang ở tình trạng virus nhân lên. Kháng nguyên E của virus viêm gan siêu vi B là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do tế bào nhiễm HBV tạo ra. Sự hiện diện của của kháng nguyên E cho biết người bệnh đang có nhiều khả năng lây truyền bệnh cho người khác.

Chỉ số HBsAg còn thể hiện mức độ hoạt động của virus HBV trong cơ thể người bệnh đã nhiễm viêm gan B. Mặt khác, xét nghiệm HBsAg cũng có tác dụng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị bệnh viêm gan B. Sau khi người bệnh nhiễm virus HBV khoảng một tuần hoặc một tháng, HBsAg sẽ xuất hiện trong máu, tiếp sau đó HbsAg mới xuất hiện.

Xét nghiệm chỉ số HbsAg là một xét nghiệm quan trọng trong việc đánh giá sự nhân lên của virus. Điều này có ý nghĩa thiết yếu và không thể thay thế trong điều trị bệnh. Việc xét nghiệm HBsAg cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có HbsAg dương tính (xác định bị viêm gan B). Xét nghiệm này thường đi liền với xét nghiệm men gan, định lượng nồng độ virus để quyết định hướng điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Chỉ số hbsag như thế nào là bình thường, thế nào là cao?

Chỉ số HBsAg như thế nào là bình thường?

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Theo tiến sĩ Smith một nhà tư vấn chuyên về gan tại Minnesota Gastroenterology ở Minneapolis cho biết: “Những người bị viêm gan B cấp tính có thể cho kết quả dương tính với HBsAg. Khi làm xét nghiệm, nếu HBsAg > 1.0S/S0) thì có nghĩa là dương tính, chỉ số HBsAg <1.0/S0 là âm tính. Theo tiến sĩ, chỉ số S/CO là một thuật ngữ kỹ thuật. Nó là chỉ số cao nhất để phân biệt giữa âm tính và dương tính. Khi tỉ lệ này > 1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính. Như đã nói, xét nghiệm chỉ số HBsAg là một xét nghiệm tầm soát, nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg dương tính thì nói lên người đó nhiễm siêu vi B chứ chưa hẳn là mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Trong trường hợp kết quả cho là dương tính, thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm định lượng HBV – ADN. Từ đó mới có thể xác định số lượng, cũng như mức độ hoạt động của virus trước khi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Đồng thời, các bác sĩ cần phải xác định gan người bệnh là bị viêm gan mạn tính hay không để việc điều trị viêm gan B diễn ra thuận lợi cho hiệu quả cao nhất. Còn trường hợp kết quả là âm tính, tức là bạn có kháng thể chống HBsAg, thì bệnh nhân có thể yên tâm mà không cần phải quá lo lắng.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là cao?

Nồng độ HBsAg cao hay thấp tương ứng với định lượng của virus. Trong khi đó, việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV – DNA) được áp dụng sẽ xác định được trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu… Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa phần lõi HBV – DNA). Khi xét nghiệm định lượng HBV – DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml nghĩa là cao. Khi đó, nồng độ HBsAg cũng cao.

Chỉ số hbsag như thế nào là bình thường, thế nào là cao?

Xét nghiệm để xác định chỉ số HBsAg 

Chỉ số HBsAg cao cho biết mức độ nhiễm bệnh viêm gan B đang nặng. Hàm lượng HBsAg tăng nhanh trong suốt giai đoạn virus sao chép. HBsAg tồn tại trong vòng 4-5 tuần. Định lượng HBsAg có thể được áp dụng để theo dõi kết quả của quá trình điều trị. Nếu chỉ số HBsAg thấp dần và đến lúc không còn kháng nguyên HBsAg trong máu, việc điều trị được coi là thành công. Khi đó, kháng thể kháng HBsAg xuất hiện.

Nếu HBsAg tồn tại quá 6 tuần sẽ thúc đẩy bệnh tiến triển sang thể mạn tính. Do vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm này trong vòng 6 tuần để đánh giá nguy cơ bệnh có tiến triển sang giai đoạn mạn tính hay không. Khi HBsAg mất đi sẽ là dấu hiệu tốt cho thấy người bệnh không còn khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

Như vậy chỉ số HBsAg như thế nào là bình thường, chỉ số HBsAg như thế nào là cao đã tìm được lời giải đáp qua bài chia sẻ trên đây. Người bệnh nên thăm khám và điều trị đúng cách để hạn chế dứt điểm bệnh ngay từ đầu. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan được đề cập sau đây. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc: 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...