Thứ Tư, 19-07-2017

Dinh dưỡng hàng ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị các bệnh về gan, trong đó có viêm gan A. Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt hơn, tránh được những yếu tố nguy cơ khiến cho bệnh nặng hơn. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm kiến nghị cho người bệnh viêm gan A.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan A-1

Dinh dưỡng khuyến nghị cho bệnh nhân viêm gan A

Viêm gan A cũng như các loại viêm gan khác đều cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến chức năng gan. Chế độ dinh dưỡng cần áp dụng song song với việc điều trị để đạt kết quả tối ưu nhất.

1.Trái cây, rau quả tươi

Bổ sung các loại trái cây và rau quả rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm gan A. Trong rau quả và trái cây tươi có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu và dễ tiêu hóa. Chính các chất chống oxy hoá góp phần thúc đẩy quá trình bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. 

Bên cạnh đó, các loại trái cây, rau quả tươi còn chứa nhiều nước, các chất xơ và rất nhiều loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần sử dụng mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan A-2

2.Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc là thực phẩm thiết yếu ở nhiều quốc gia. Ngũ cốc, nhất là ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm gan A. Yến mạch, gạo, lúa mạch đen và bột ngô,… là những loại ngũ cốc có thể chế biến thành nhiều món ăn như cháo, mỳ, các loại bánh,…

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan A-3

3.Bổ sung một số loại dầu thực vật

Dầu hạt lanh, dầu oliu,… chứa các chất béo tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung các loại dầu này vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân viêm gan A bằng cách dùng trực tiếp hoặc thêm vào khi chế biến các món ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan A-4

4.Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các loại sữa, sản phẩm từ sữa cung cấp cho cơ thể bạn các loại đạm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và các hoạt động của gan, do đó chúng được khuyến nghị trong nhóm các thực phẩm dùng cho bệnh nhân viêm gan A.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan A-5

Chế độ kiêng cử cho bệnh nhân viêm gan A

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm gan A, bạn cũng cần chú ý đến các loại thực phẩm khuyến cáo nên kiêng cử vì ảnh hưởng đến chức năng gan trong thời gian điều trị và có thể gây ra nhiều tổn thương. Một số nhóm thực phẩm bạn nên lưu ý như:

  • Thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo. Những thực phẩm này có nhiều thành phần không có lợi cho sức khỏe, đòi hỏi gan phải hoạt động nhiều hơn.
  • Nên dùng ít ngọt để tránh ảnh hưởng đến gan. Một số loại chất tạo ngọt nhân tạo khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để thanh lọc, gan sẽ yếu đi và dễ bị tấn công bởi virus.
  • Bên cạnh chế độ kiêng đường bạn cũng nên kiêng ăn mặn. Đưa vào cơ thể một lượng muối nhiều sẽ khiến cho gan phải hoạt động tích cực hơn.
  • Không nên ăn nhiều thịt nạc, tốt nhất bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần mỗi tuần là đủ. Trong các loại thịt nạc thường có nhiều thành phần phải thanh lọc bởi gan, khiến gan phải tăng cường hoạt động hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

Bảo vệ sức khỏe gan khi bị viêm gan A là rất quan trọng. Với một số loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ dinh dưỡng trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn phối hợp tốt hơn trong điều trị căn bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Dấu hiệu và nguy cơ cảnh báo viêm gan A

Việc nắm được các dấu hiệu cảnh báo...

Bệnh viêm gan A lây truyền qua những đường nào ?

Viêm gan B, viêm gan C lây truyền...

Bệnh viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Bạn có biết bệnh viêm gan A có...