Thứ Ba, 22-07-2014

Các loại bệnh viêm gan hiện nay đang rất phổ biến ảnh hưởng tới sức khỏe con người và là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như xơ gan, ung thư gan. Việc điều trị căn bệnh này vì thế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hiện nay, có nhiều phương pháp đã được đề ra và áp dụng trong việc điều trị bệnh viêm gan cả đông và tây y kết hợp. Bên cạnh đó, các bài thuốc dân gian đóng một vai trò quan trọng. Rất nhiều loại thảo dược tự nhiên có tác dụng trị bệnh viêm gan hiệu quả, trong đó có cây mảnh cộng.

CÂY MẢNH CỘNG TRỊ BỆNH VIÊM GANCây mảnh công (hay còn gọi là cây bìm bịp) là một vị thuốc được sử dụng trong dân gian để chữa nhiều căn bệnh, nhất là bệnh gan và các bệnh về xương khớp.Theo đông y, cây mảnh cộng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh can (mát gan), lợi đảm (tăng tiết mật), khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau), hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Vị thuốc từ cây mảnh cộng dùng trong đông y có tên gọi là khiên ngưu. Bộ phận của cây dùng làm thuốc là lá, được dùng tươi hoặc khô.
 
Dân gian thường sử dụng lá thân tươi của cây giã nát đắp vào mắt chữa sưng đau, đắp vết thương, cầm máu, bong gân, gãy xương kín… Các bài thuốc từ loại cây này còn được dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da, giảm tiết mật, đau nhức do phong thấp, gãy xương,… hiệu quả.
 

Cây mảnh cộng chữa bệnh viêm gan

 
Để trị bệnh viêm gan mãn tính: người bệnh áp dụng bài thuốc bao gồm 30g thân cây mảnh cộng khô, râu bắp 20g, lá cây vọng cách 12g, lá quao 12g, sâm đại hành 16g, trần bì 10g, sắc với 1.000 ml nước giữ sôi nhỏ lửa 30 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.
 
Bài thuốc có tác dụng khác phục tình trạng bệnh với các triệu chứng như vàng da, nóng hâm hấp lòng bàn tay, sốt về chiều, tiểu vàng, bứt rứt, khó ngủ, đại tiện táo hoặc nát, sắc mặt sạm.
 

Cây mảnh cộng chữa trướng bụng do xơ gan hoặc viêm thận mạn tính

 
Dùng bài thuốc gồm cây mảnh cộng (khô) 80g, hồi hương 40g. Tất cả nghiền mịn, trộn đều. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 8g, uống khi đói bụng, chiêu thuốc bằng nước sôi, uống liên tục trong 2 – 3 ngày.
 

Chữa các chứng thũng trướng

 
Để chữa các chứng thũng trướng, phù thũng (sưng phù nề gây ra bởi chất lỏng dư thừa bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể. … do bệnh gan, thận), người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc từ cây mảnh cộng như sau:
 
Bài 1: cây mảnh cộng 10g, nước 300ml. Sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Liều lượng thuốc dùng có thể được điểu chỉnh theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Dùng thuốc cho tới khi tiểu tiện nhiều được thì khỏi. Bài thuốc này có tác dụng chữa phù thũng, nằm ngồi không được.
 
Bài 2: dùng cây mảnh cộng đem tán mịn, mỗi lần uống 4g, dùng nước chiêu thuốc. Có tác dụng chữa phù thũng, đại tiểu tiện không thông.
 
Bài 3: cây mảnh cộng 40g, đại hoàng 20g, cam toại 10g, đại kích 10g, nguyên hoa 10g, thanh bì 10g, trần bì 10g, mộc hương 5g, khinh phấn 1g. Tất cả tán mịn, trộn đều, hoàn thành viên, ngày uống 1 lần, mỗi lần 3g.

Bài thuốc có tác dụng lợi thủy, hành khí và được dùng tốt nhất cho các trường hợp người bệnh bị trướng bụng, phù chân tay, đầy tức bụng (ngực), khó thở, đại tiện bí, tiểu tiện ít.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...