Thứ Sáu, 28-10-2016

Cảnh báo việc lạm dụng thuốc khi điều trị viêm gan. Các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan lưu ý, việc dùng thuốc điều trị các bệnh về viêm gan như viêm gan a, viêm gan b, viêm gan c,… cần theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Việc tự ý dùng hay lạm dụng nhiều loại thuốc 1 lúc có thể gây ra tác hại to lớn đối với cơ thể.

canh-bao-viec-lam-dung-thuoc-khi-dieu-tri-viem-gan

Cảnh báo việc lạm dụng thuốc khi điều trị viêm gan

1. Gây tác dụng phụ lên cơ thể

Đây là tác hại đầu tiên cảnh báo việc lam dụng thuốc khi điều trị viêm gan. Nếu dùng thuốc không đúng cách hay không theo hướng dẫn, cơ thể có khả năng phát sinh ra các phản ứng phụ tới gan và tới các bộ phận khác. Có trường hợp bệnh nhân dùng thuốc theo hướng dẫn vẫn bị tác dụng phụ, đây là do cơ thể dị ứng thuốc. Bệnh nhân điều trị các bệnh về gan khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu bất thường như nóng sốt, đau tức vùng bụng dưới bên phải, nôn ói, ăn không tiêu,… thì nên ngưng thuốc và đến bệnh viện kiểm tra. Bệnh nhân sau khi kiểm tra lại tình trạng, nếu chỉ là phản ứng phụ trong thời gian ngắn thì sẽ có thể dùng thuốc tiếp tục, bệnh nhân có phản ứng phụ nghiêm trọng sẽ được cấp cứu, sau đó sẽ đổi sang dùng loại thuốc khác thích hợp hơn.

2. Gia tăng áp lực lên gan

canh-bao-viec-lam-dung-thuoc-khi-dieu-tri-viem-gan1

Việc lạm dụng thuốc khi điều trị viêm gan sẽ làm gia tăng áp lực lên lá gan. Gan là bộ phận có chức năng lọc chất độc. Khi tiếp nhận 1 lượng lớn thuốc vào cơ thể, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, nếu gan lọc không hết sẽ làm nhiễm độc gan. Đối với các bệnh nhân đang mắc bệnh về gan, lạm dụng thuốc không phải là cách chữa bệnh mà chính là đang hủy hoại lá gan.

3.Tăng nguy cơ kháng thuốc

Dùng thuốc không đúng cách, dư liều lượng sẽ làm các loại virut trong gan tăng khả năng đề kháng thuốc. Điều này khiến lượng thuốc đưa vào cơ thể phải ngày một tăng lên, đây chính là việc nạp chất hóa học vào cơ thể ngày một nhiều thêm, gây áp lực lên gan và làm tốn nhiều tiền bạc. Chưa kể, việc lạm dụng thuốc sẽ khiến các loại virut lâu ngày sinh ra miễn dịch với thuốc, dùng thuốc điều trị sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

BỆNH NHÂN CÓ THỂ XEM THÊM:

Lưu ý việc dùng thuốc khi điều trị viêm gan

canh-bao-viec-lam-dung-thuoc-khi-dieu-tri-viem-gan3

– Bệnh nhân nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Khi bệnh nhân muốn dùng thêm loại thuốc nào khác hay thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, tránh khả năng bị kháng thuốc hay sinh ra phản ứng phụ nghiêm trọng.

– Bệnh nhân uống thuốc đúng giờ theo hướng dẫn, mặc khác phải sinh hoạt, ăn uống khoa học để bệnh có chuyển biến tốt hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...