Thứ Hai, 13-07-2015

Hầu hết các bênh truyền nhiễm do virus gây ra đều rất nguy hiểm , điển hình trong đó không thể nói tới virus viêm gan. Có nhiều loại siêu vi viêm gan, trong đó có bệnh siêu vi viêm gan C là bệnh gây nhiều tác hại tới gan nói chung và sức khỏe người bệnh nói riêng. Về lâu về dài bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, thập chí là ung thư gan. Để giúp mọi người hạn chế ảnh hưởng của bệnh viêm gan mang lại thì việc phòng tránh bệnh sớm là việc rất cần thiết . Cùng tìm hiểu  một số cách phòng ngừa viêm gan C từ lời khuyên của các chuyên gia ngay sau đây các bạn  nhé!
 
 

Con đường lây nhiễm viêm gan C là gì?

Virus viêm gan C lây nhiễm qua rất nhiều đường, trong đó chủ yếu vẫn là theo cơ chế máu của bị nhiễm bệnh tiếp xúc với máu của người lành.
  • – Virus viêm gan C lây lan bằng sự tiếp xúc trực tiếp qua máu. Ðường truyền bệnh bao gồm việc dùng chung các vật dụng ma túy như kim chích, đồ nấu ma túy, dây cầm máu, ống hút, ống píp, v.v… Kim dùng để xâm mình, xỏ da, và châm cứu cũng có thể truyền viêm gan C . Dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, hay dũa móng tay tuy ít nguy cơ nhưng vẫn có thể làm lây nhiễm bệnh.
  • – Bệnh cũng có thể lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn. Những người thuộc các nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như đàn ông đồng tính, mãi dâm, người có nhiều bạn tình, người mang bệnh lây qua đường tình dục thường dễ bị nhiễm virus viêm gan C  qua đường tình dục hơn.
  • – Các nhân viên y tế cũng có nguy cơ nhiễm bệnh vì những tai nạn việc làm như bị kim đâm hoặc trong những trường hợp không thể tránh được có thể tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang bệnh.
Khoảng 5% những bà mẹ bị virus viêm gan C  có thể truyền bệnh cho con vào lúc trước hoặc trong khi sinh nở. Sự lây truyền này tùy thuộc vào mức độ virus viêm gan C  có trong máu của bà mẹ. Phần lớn những sản phụ bị đồng nhiễm virus viêm gan C  hoặc virus viêm gan C  có thể sẽ truyền virus viêm gan C  qua em bé. Vài cuộc khảo sát cũng tìm thấy virus viêm gan C  trong sữa mẹ, nhưng sự truyền bệnh qua việc cho con bú rất hiếm.

Cách Phòng Ngừa viêm gan siêu vi C

Cách phòng tránh tốt nhất bệnh viêm gan C chính là việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn không nên dùng chung kim chích, các dụng cụ chích ma túy hoặc bất cứ vật dụng cá nhân, dao cạo, bàn chải răng, đồ cắt hoặc dũa móng tay, hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu. Phải sát trùng đúng cách những dụng cụ dùng để xâm mình, xỏ da, và châm cứu. Ngày nay đa số những người làm công việc trên đều sử dụng kim dùng một lần . 
Bạn cũng nên băng bó mọi vết cắt, vết thương. Mặc dù bệnh rất hiếm khi lây lan qua đường tình dục bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách áp dụng các phương pháp giao hợp tình dục an toàn như dùng bao cao su và màng chắn. Theo Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật, nếu quan hệ tình dục của bạn chỉ với một người, thì bạn không cần thay đổi thói quen tình dục. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận với người người bạn tình của bạn nếu người đó quan tâm về việc lây nhiễm bệnh.
Phụ nữ bị virus viêm gan C nên tránh quan hệ tình dục trong lúc có kinh nguyệt. Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng bị chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh.
Có thể bạn quan tâm:
Nếu bạn bị virus viêm gan C, hãy nói cho bác sĩ, nha sĩ, và các chuyên viên y tế biết. Các nhân viên y tế phải theo đúng các tiêu chuẩn phòng bệnh khi xử lý máu.
Phụ nữ bị virus viêm gan C nếu nghĩ rằng mình sắp mang bầu nên đi kiểm tra cẩn thận để tránh việc con bạn sinh ra có thể mắc nhiễm bệnh viêm gan C.
 
Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mắc bệnh viêm gan C có chữa được không? sống được bao lâu?

Điều mà rất chắc chắn bệnh nhân nào...

Khi bị mắc bệnh viêm gan C nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt?

Ngoài việc dùng thuốc, các phương pháp chăm...

Viêm gan c lây qua đường nào?

Nhiều người rất lo lắng vì không nắm...