Thứ Sáu, 12-08-2016

Viêm gan b thường là viêm gan mạn, điều trị cần một quá trình dài có thể kéo dài hàng chục năm và dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc gây ra nhiều nguy hiểm. Tìm hiểu cách điều trị viêm gan B kháng thuốc hiệu quả để biết cách đối phó với tình trạng này kịp thời.

Đa phần các trường hợp bệnh nhân viêm gan B khó phát hiện và điều triệt để ở giai đoạn cấp tính. Khi bệnh tiến triển mãn tính, việc điều trị gặp nhiều khó khăn với thời gian chữa trị kéo dài. Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc chủ yếu là ức chế sự hoạt động của siêu vi giữ cho gan ổn định.

 cach-dieu-tri-viem-gan-b-khang-thuoc-hieu-qua1

Các nhóm thuốc điều trị viêm gan B mạn tính

Hiện có ba nhóm thuốc kháng HBV dạng uống đang được sử dụng phổ biến để điều trị viêm gan virus B mạn là:

Nhóm thuốc L-Nucleoside

Gồm các biệt được chính như:

  • – Lamivudine (LMV).
  • – Telbivudine (LdT).
  • – Emtricitabine (FTC).
  • – Clevudine (L-FMAU).

Nhóm thuốc Acyclic Phosphonate

Gồm các biệt dược chính như:

  • – Adefovir dipivoxil (ADV).
  • – Tenofovir (ADV).

Nhóm thuốc vòng Cyclopantane/ Pentene

Gồm các biệt dược chính như:

  • – Entecavir (ETV).
  • – Abacavir/ Cabovir (ABC).

Các thuốc này có tác dụng làm giảm sự nhân lên của HBV. Từ đó, làm giảm biến chứng xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan và nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Tuy nhiên, chữa viêm gan B với thời gian dài tất yếu việc virus tiếp xúc với thuốc kháng virus quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng virus đột biến kháng thuốc. Đây là một trong những rủi ro có thể xảy ra đối với những bệnh nhân điều trị viêm gan B kéo dài.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng kháng thuốc khi điều trị viêm gan B

  • – Kháng thuốc viêm gan B là gì? Là việc điều trị sau 6 tháng mà virus viêm gan B không giảm hoặc giảm ít < 2 log/ml (log copies). Người bệnh kháng thuốc không phải là do thuốc không có tác dụng mà do cơ địa người bệnh không đáp ứng được với dược học của thuốc. 
  • – Kháng thuốc ở viêm gan B nếu như không được phát hiện sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ xơ gan, xơ gan cổ chướng hoặc ung thư gan đe dọa sức khỏe và tính mạng.

Xét nghiệm theo dõi trong thời gian điều trị nếu virus HBV-DNA bỗng nhiên dương tính với số lượng tăng lên dần thì đây chính là dấu hiệu cho biết virus có khả năng kháng lại thuốc đang điều trị.

Cách điều trị viêm gan B kháng thuốc hiệu quả

Đối với điều trị viêm gan B kháng thuốc, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp thay đổi nhóm thuốc đang điều trị bằng nhóm thuốc khác với tác dụng tương tự hoặc gần tương tự để kìm hãm sự nhân lên của HBV. Khi có biểu hiện kháng thuốc, các xét nghiệm để chẩn đoán và phát hiện các đột biến gây ra kháng thuốc là rất cần thiết cần phải được thực hiện để bác sĩ có những chỉ định thay thế thuốc mới hoặc kết hợp dùng các loại thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất.

cach-dieu-tri-viem-gan-b-khang-thuoc-hieu-qua

Dưới đây là một số ví dụ về cách điều trị viêm gan B kháng thuốc:

*Nếu đang dùng Nucleotid/sid:

– Thay bằng Nucleotide/sid khác, cụ thể:

+ Lamivudine thay bằng Adefovir.

+ Adefovir thay bằng Entecavir.

+ Antecavir thay bằng Tenofovir.

– Thay bằng Interferon

*Nếu đang dùng Inteferon:

– Thay bằng Nucleoside hoặc Nucleotide.

– Dùng kết hợp với Nucleotide/tide: Interferon + Nucleosid/tide.

Việc kháng thuốc trong khi chữa viêm gan B mãn tính là khó tránh khỏi. Do đó, bệnh nhân viêm gan B cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, điều trị liên tục tuyệt đối không nên bỏ giữa chừng tạo điều kiện để bệnh kháng thuốc, phát bệnh nặng hơn. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống hợp lý: đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng kem quá mức, hạn chế tối đa việc dùng rượu bia; có chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh căng thẳng thần kinh, stress,… Chú ý thăm khám định kỳ tại các phòng khám chuyên khoa để theo dõi và phát hiện những bất thường xảy ra để can thiệp kịp thời. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc có thể gây ra.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...