Chăm sóc gan một cách tốt nhất

 
Gan là một nội tạng có chức năng quan trọng, lá gan thực hiện tới gần 500 chức năng sống khác nhau của cơ thể. Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể nhưng ngoài việc lớn về thể trọng gan còn không thể thiếu được trong việc duy trì sự sống của cơ thể. Chính vì gan là một hệ thống quan trọng của cơ thể nên rất cần được bảo vệ. Nhưng một hiện trạng hiện nay thường thấy đó là tình trạng gan bị mắc các bệnh thì rất phổ biến. Dù là vô tình hay cố ý thì con người ta gần như không thể biết rõ hậu quả khi sinh hoạt không hợp lý vẫn tiếp tục diễn ra. Mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ cơ thể của mình khỏi các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là một số cách chăm sóc gan một cách hiệu quả. và một số loại thuốc tây gây hại cho gan cần hạn chế mà bạn nên biết.
 

 

CÁCH CHĂM SÓC GAN VÀ TRÁNH MỘT SỐ THUỐC GÂY HẠI CHO GAN
 
Cách chăm sóc gan và tránh một số thuốc gây tác hại cho gan 

 

 

 

Chăm sóc gan một cách đúng đắn

  • Nên tim phòng vắc xin phòng tránh viêm gan, việc làm này rất cần thiết vì đây là một cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất mà các chuyên gia khuyên để bảo vệ lá gan của mình một cách hiệu quả.
  • Nên bỏ thuốc lá, không ăn nhiều thức ăn chiên nướng, cay nóng, nhiều dầu mỡ.
  • Chú ý giữ cân bằng dinh dưỡng, uống nhiều nước, bổ xung đủ nước để gan thực hiện các chức năng lọc một cách hiệu quả nhất. 
  • Khi có bệnh về gan nên tránh những thực phẩm có hại với gan như: thực phẩm không còn tươi, bao gồm các loại thực phẩm lên men, có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khón…các gia vị có chất kích thích, một số loại hoa quả như mãng cầu, vải, long nhãn…cũng không nên ăn nhiều.
  • Tuyệt đối nên hạn chế uống rượu bia vì đây chính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh vì gan, từ bỏ rượu bia là cách làm sáng suốt bảo vệ cơ thể. 
 
CÁCH CHĂM SÓC GAN VÀ TRÁNH MỘT SỐ THUỐC GÂY HẠI CHO GAN
 
Cách chăm sóc gan và tránh một số thuốc gây tác hại cho gan 
  • Vận động thường xuyên nhưng không quá sức. không nên căng thẳng quá mức sẽ tác động vào quá trình hoạt động của gan. 
  • Nên sử dụng các thảo dược có tác dụng bổ gan, giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan như: Actiso, Biển súc, Bìm bìm, Diệp hạ châu, Nhân trần… hàng ngày để bảo vệ tế bào gan.

Cách loại thuốc gây hại cho gan

 
 
CÁCH CHĂM SÓC GAN VÀ TRÁNH MỘT SỐ THUỐC GÂY HẠI CHO GAN
 
Cách chăm sóc gan và tránh một số thuốc gây tác hại cho gan 
 
Một số thuốc tây đào thải qua gan nên nhiều lam thuốc chính là việc bạn đang đầu độc là gan của mình, những thuốc gây hại như: nhóm thuốc  cảm cúm, giảm đau, hạ sốt có chứa Paracetamol; Ibuprofen; Salicylates; Naproxen, nhóm an thần gây ngủ chứa Diazepam, Chlorpromazine, thuốc chữa đau dạ dày chứa Cimetidine, Omeprazole. một số kháng sinh thuốc kháng sinh Ciprofloxacin; Clindamycin; Erythromycin estolate; Metronidazole; Tetracycline, thuốc kháng viêm Corticoid: Corticosteroids… Mỗi khi sử dụng các loại thuốc tây bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không nên lạm dụng thuốc tự ý sử dụng thuốc để rồi làm hại gan.

Xem bài viết : Bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thuốc Tenofovir 300mg giá bao nhiêu tiền? dùng thế nào?

Gần đây, chuyên mục nhận được rất nhiều...

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan b ở đâu tại Hà Nội tốt và chính xác

Nếu như trước đây tại Hà Nội chỉ...

Những điều cần biết khi khám viêm gan B ở bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y...