Thứ Sáu, 18-07-2014

Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, ăn uống không khoa học được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu mà ít ai ngờ đến. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư gan sẽ giúp chúng ta biết cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

9 Nguyên nhân gây ung thư gan không thể bỏ qua

Theo các bác sĩ và các nhà khoa học, hiện nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào gây ra ung thư gan. Nhưng dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan mà chúng ta không thể xem nhẹ.

1. Ăn uống không hợp vệ sinh

Ăn uống không không khoa học, không hợp vệ sinh không chỉ gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hóa mà còn là nguyên nhân gây ung thư gan mà ít ai nghĩ đến. Việc sử dụng các thực phẩm, nguyên liệu bị mốc dễ có nguy cơ nhiễm độc tố aflatoxin, mà aflatoxin chính là tác nhân tiềm ẩn gây ung thư gan nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ăn thực phẩm bị mốc meo dễ gây bệnh ung thư gan nguy hiểm

Ngoài ra, sử dụng nguồn nước ô nhiễm như nước mương, nước sông, ăn nhiều các thức phẩm chứa chất bảo quản, thức ăn sẵn cũng là yếu tố gây bệnh ung thư gan. Vì vậy, chúng ta thường được khuyến khích sử dụng nước giếng thay cho những nguồn nước này và nên hạn chế ăn các loại thức ăn nói trên.

2. Tiền sử gia đình

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng những người có người thân là ông bà, cha mẹ mắc bệnh ung thư gan thì họ có khả năng mắc chứng bệnh nguy hiểm này nhiều hơn so với những người khác. Ngoài ra, nam giới cũng được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn so với nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu là do nam giới sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên và nhiều hơn so với phụ nữ.

3. Béo phì gây ung thư gan

Thông thường, chúng ta chỉ nghe nhắc đến việc béo phì dễ gây bệnh tiểu đường, các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh lý tim mạch, xương khớp. Nhưng đây cũng chính là một trong những tác nhân chính gây bệnh ung thư gan nguy hiểm. 

Nguyên nhân gây ung thư gan bạn cần biết

Béo phì – Nguyên nhân gây ung thư gan ít ai nghĩ đến

Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn so với những người khác. Nguyên nhân là vì béo phì làm tích tụ lượng mỡ lớn trong gan từ đó gây nên chứng gan nhiễm mỡ và tiến triển thành xơ gan, ung thư gan nguy hiểm.

4. Hệ miễn dịch thấp dễ mắc bệnh ung thư gan

Những người có hệ miễn dịch thấp thường rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người bị nhiễm HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người không bị HIV hoặc AIDS 5 lần. Ngoài ra, những trường hợp sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép. Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

5. Mắc các chứng bệnh nguy hiểm

Với những người mắc các chứng bệnh như tiểu đường, nhiễm virus viêm gan, bệnh xơ gan thường có tỉ lệ mắc ung thư gan rất cao.

– Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người không mắc. Những người có đường huyết cao sẽ tăng kháng đối với hormone insulin, từ đó dẫn đến sự gia tăng bài tiết các protein tương tự như insulin, làm tăng sự tăng trưởng của tế bào ung thư và gây bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Mắc bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

– Người mắc bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm C qua thời gian sẽ tiến triển thành xơ gan, đồng thời các protein trong lõi của virus viêm gan C làm cản trở các chất ức chế khối u nên các tế bào độc hại có cơ hội sản sinh gây nên bệnh ung thư gan.

6. Phơi nhiễm với các chất hóa học

Khi cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hóa học như thạch tín, nhựa  viny, asen,  amiang, berili, crom, benzene cũng có nguy cơ gây ung thư gan và một số căn bệnh nguy hiểm khác.

7. Sử dụng chất kích thích gây ung thư gan

Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích có khả năng mắc bệnh ung thư gan và các bệnh nguy hiểm khác cao hơn so với những người không sử dụng hoặc ít.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Sử dụng rượu bia, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

– Uống nhiều hơn 80g rượu một ngày trong thời gian kéo dài hàng năm sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài gây xơ gan và cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan.

– Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan, theo thống kê những người hút thuốc với một lượng lớn rượu có thể có một nguy cơ cao gấp 10 lần so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu

8. Cắt bỏ túi mật dễ mắc bệnh ung thư gan

Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật hay các bệnh liên quan đến mật có thể có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với những người khác. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan từ đó gây ung thue gan nguy hiểm.

9. Bức xạ từ tia X hoặc chụp CT

Chụp CT scans là phương pháp giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn so với những cách truyền thống. Tuy nhiên, các thiết bị máy quét CT scans cũng có thể gây ra một lượng cao bực xạ ion hóa, nguyên nhân gây tổn thương mô và còn có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư, trong đó có bệnh ung thư gan, nhưng với nguyên nhân này thì rủi ro xảy ra là khá thấp.

Ung thư gan được xếp thứ 8 trong các loại ung thư về mức độ phổ biến và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, mọi người nên chú ý và loại bỏ những nguy cơ có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm nói trên để có một lá gan khỏe mạnh!

♣ Bạn không nên bỏ qua:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan mới nhất – cập nhật 2018

Với sự phát triển của y học hiện...

Ung thư gan sống được bao lâu?

Nhiều bệnh nhân khá lo lắng về vấn...

Khi nào cần ghép gan điều trị ung thư gan?

Khá nhiều người thắc mắc về  việc khi...