Thứ Năm, 30-07-2015

Hầu hết những kiến thức y học hiện đại hiện nay đều dựa trên nền tảng y học có sẵn từ tài liệu của những vị lương y giỏi để lại. Từ những vị thuốc quý chữa bệnh rồi người ta mới nghiên cứu và bào chế ra nhiều loại thuốc trị bệnh cho hiệu quả khá cao. Tuy y học hiện đại phát triển nhưng vai trò của những y học truyền thống chưa bao giờ bị lãng quên và đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị bệnh.  Trong điều trị bệnh gan cũng vậy, có rất nhiều loại thảo dược được sử dụng như vị thuốc quý chữa các bệnh gan như: viêm gan B, C, A, xơ gan, tăng men gan……Dưới đây là các vị thuốc tốt cho người bệnh gan mà bạn có thể tham khảo qua.

Các vị thuốc quý tốt cho người bệnh gan

 

 
Các vị thuốc quý tốt cho người bệnh gan 

1. Diệp hạ châu ức chế sự phát triển của virus viêm gan B

Đây là một vị thuốc tự nhiên rất tốt cho người mắc bệnh về gan do virus gây ra. Điển hình đó chính là do virus viêm gan B. Nhiều nghiên cứu về loại thuốc này thu được kết quả là vị thuốc từ diệp hạ châu có tác dụng ức chế sự phát triển của virus gây viêm gan B do ức chế men DNA polymerase, một loại men cần thiết cho sự sinh sản của virus viêm gan B. Do đó được dùng để điều trị các bệnh viêm gan do virus cấp hoặc mạn tính.

Cây diệp hạ châu hay còn được gọi là cây chó đẻ răng cưa là một vị thuốc quý chữa bệnh về gan
 
Vì thế nên đây là vị thuốc quý hàng đầu trong việc dùng điều trị và bào chế ra  nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh gan khá tốt.

2. Cây kế sữa trị các bệnh về gan

Một loại cây có hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh về gan nữa đó là cây kế sữa, Loại cây này được chứng minh là hiệu quả khá tốt, chuyên gia dùng điều trị một số bệnh như: men gan tăng, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan do rượu bia Cây Kế sữa đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới. Trong cây kế sữa có chứa hoạt chất chính là Silymarin giúp củng cố cấu trúc màng tế bào gan, làm cho một số những chất độc nhất định không vào được tế bào. Silymarin thúc đẩy tổng hợp RNA polymerase A, tăng tổng hợp ribosom, dẫn đến tăng tổng hợp tế bào gan mới thay thế. Ngày nay, Silymarin được dùng để điều trị những trường hợp nhiễm độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan mạn và xơ gan như viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và những hóa chất độc hại.
 
Cây kế sữa 
 
– Trên một tạp chí xuất bản năm 1995, Morazzoni và Bombardelli nhiễm độc gan do rượu (chiếm 71%), thuốc (18%), các chất độc khác (11%) và Silymarin là chất tốt nhất cho việc điều trị các tình trạng nhiễm độc gan này.

3. Ngũ vị tử giúp bảo vệ các nhu mô gan, hạ men gan

Ngũ vị tử có tác dụng tái tạo các nhu mô gan bị tổn thương, thành phần lignin trong Ngũ vị tử có tính bảo vệ gan rõ rệt. Phần lớn báo cáo cho biết thuốc Ngũ vị tử tăng tồn trữ glycogen và sử dụng glucose, cũng như mức acid lactic. Ngũ vị tử là vị thuốc kháng khuẩn, bảo vệ gan, cường tim và an thần.
 
Ngũ vị tử có tác dụng bảo vệ mô, hạ men gan
 
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngũ vị tử có tác dụng chống độc cho gan. Các lignan trong ngũ vị tử có tác dụng làm giảm tổn thương gan trong các trường hợp viêm gan virus mạn tính. Ngũ vị tử được dùng để điều trị viêm gan mạn tính có nồng độ transaminase huyết thanh cao, tổn thương gan, mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, stress mạnh… Vị thuốc này còn có tác dụng hồi phục chức năng gan và làm giảm ALT huyết thanh nhanh trong viêm gan mạn tính, kích thích cytochrom P450 làm tăng khả năng giải độc trong cơ thể. Ngũ vị tử làm tăng tổng hợp protein trong gan và làm tăng hoạt động các tiểu thể gan, các tiểu thể này làm tăng khả năng giải độc và tăng hoạt động chức năng gan. 
 
Có thể bạn chưa biết: 
 
Trên đây là các vị thuốc quý tốt cho người bệnh gan. Các vị thuốc này có nhiều trong dân gian và được áp dụng khá nhiều để điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên không nên tự ý điều trị bệnh nếu chưa được thăm khám và xác định bệnh. Trong quá trình điều trị cần phải kết hợp thực hiện tốt chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và luyện tập đúng cách.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Suy giảm chức năng gan là bước đầu...

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...