Thứ Năm, 26-01-2017

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý nguy hiểm trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Cũng như tất cả các loại ung thư khác, phát hiện sớm các triệu chứng và can thiệp kịp thời có tỷ lệ chữa khỏi bệnh khá cao. Bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cũng như tỉ lệ sống khá thấp ở những giai đoạn muộn. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy di căn mà bạn cần chú ý.

cac-trieu-chung-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-di-can-3

Khó phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Những thống kê chỉ ra ung thư tuyến tụy nằm ở vị trí thứ 7 trong 10 bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu. Ti lệ mắc ung thư tuyến tụy khá thấp. Tuy nhiên rất khó phát hiện sớm ung thư tuyến tụy dẫn đến tỉ lệ điều trị thành công ung thư tuyến tụy không cao.

Tuyến tụy nằm ở vị trí rất ít dây thần kinh, nằm cạnh gan và một phần chung với túi mật. Khi xảy ra ung thư tuyến tụy bệnh nhân rất khó cảm nhận. Khi ung thư tuyến tụy di căn đến những bộ phận như gan phổi,… thì không thể loại bỏ hết được. Bác sĩ chỉ có thể điều trị giảm nhẹ cơn đau cho bệnh nhân. Đây là bệnh có tỉ lệ mắc rất thấp nhưng tỉ lệ tử vong rất cao. Chỉ có 20% bệnh nhân phát hiện kịp ung thư tuyến tụy khi chưa di căn. Trong đó chỉ có 4% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống trên 5 năm.

cac-trieu-chung-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-di-can-1

Triệu chứng sớm của ung thư tuyến tụy

  • Đau lưng. Khối u tại tuyến tụy có thể bám vào rễ thần kinh gây ra tình trạng đau lưng. Tùy trường hợp bệnh mà cơn đau có thể ngắn hoặc kéo dài. Khi ăn uống, cơn đau thường kéo dài hơn, đặc biệt đau khi ăn uống.
  • Vàng da. Đây là triệu chứng xuất hiện tương đối trể. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu này bạn cũng cần đi khám càng sớm càng tốt.
  • Sút cân. Từ 6-8 tháng trước khi phát hiện ung thư tuyến tụy, bệnh nhân sẽ có những vấn đề về cân nặng, điển hình là sút cân. Khi tuyến tụy không còn ổn định, bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, giảm cân nhanh.
  • Tiểu đường. Tiểu đường tưởng chừng là một bệnh lý riêng biệt nhưng có thể không phải vậy. Cứ 10 bệnh nhân tiểu đường, có khoảng 4 bệnh nhân phát triển ung thư tuyến tụy 1 – 2 năm sau đó.

cac-trieu-chung-canh-bao-ung-thu-tuyen-tuy-di-can-2

Những dấu hiệu khác: vàng mắt, vàng da, khẩu vị thay đổi, bụng đau, túi mật phình to,… cũng là một trong những dấu hiệu mà bạn nên đề phòng.

Lời kết

 Những dấu hiệm của ung thư tuyến tụy đặc biệt rất khó nhận ra. Bên cạnh những dấu hiệu cảnh báo bệnh, bạn có thể tiến hành tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư nếu xảy ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây ung thư gan “chết người”

Nhắc đến ung thư gan, hầu hết chúng...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Thưa bác sĩ, bố em bị ung thư...

Phương pháp MRI Primovist phát hiện ung thư gan không cần sinh thiết

Chẩn đoán sớm để phát hiện các vấn...