Thứ Sáu, 18-07-2014

Như chúng ta đã biết tới các bệnh viêm gan, hầu như chúng đều không có thuốc đặc trị dứt điểm. Đây cũng là mối nguy hại đứng đầu trong các bệnh truyền nhiễm hiện nay, chúng lây lan nhanh chóng qua nhiều con đường khác nhau, và trong đó có lây lan qua con đường tình dục hiện đang rất phổ biến. Nếu như không có cách phòng bệnh an toàn thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh chứ không riêng gì ai. Các thế viêm gan hiện này là viêm gan A, B, C, D.. Và viêm gan dễ gặp và nguy hiểm nhất chính là bệnh viêm gan B. Vì diễn biến của bệnh rất phúc tạp nên chúng ta cần hiểu rõ về các con đường lây lan để ngăn chặn bệnh lây lan nha.
 
 
CÁC LOẠI VIÊM GAN ĐỀU LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
 
Hình minh họa: Các loại viêm gan đều lây qua đường tình dục
 

 

Virus viêm gan lây qua đường tình dục

 
Bạn đã biết tới nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan nhưng bạn có biết đặc điểm chung của viêm gan là lây lan qua đường máu và tình dục không an toàn chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay xã hôi phát triển theo hướng mở nên việc văn hóa phương tây du nhập vào nước ta cũng rất nhanh chóng, ngoài những văn hóa tốt thì một hiện trạng đó là việc quan hệ tình dục không an toàn phức tạp đang diễn ra rất nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới nền văn hóa dân tộc mà còn là cơ hội để rất nhiều các căn bệnh truyền nhiễm tiến triển và diễn biến trên khắp cả nước . Đặc biệt trong đó có một số bệnh như HIV, hay viêm gan… Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm gan lây qua đường tình dục dưới đây.
Một số nghiên cứu nhận thấy rằng các thể viêm gan virut A, B và C, D đều có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng viêm gan C ít gặp hơn.

Con đường lây lan của một số loại viêm gan

– Viêm gan A lây truyền qua tiêu hóa, có thể do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp giữa miệng với hậu môn, hoặc ngón tay hay đồ vật đụng chạm với hậu môn của người đã nhiễm bệnh. Chỉ cần như vậy cũng đủ để lây bệnh.
– Bệnh viêm gan B thì lây qua đường truyền máu, tinh dịch, dịch âm đạo và các dịch khác của cơ thể. Theo nhiên cứu người ta cũng nhận thấy rằng bệnh viêm gan này dễ lây truyền hơn HIV tới 50 lần và nhất là qua con đường tình dục không an toàn.
– Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với máu của người đã mắc bệnh máu ở các vết lở loét đường sinh dục, vết cắt hay máu khi hành kinh.Đều có thể lây lan sang người khỏe mạnh nếu như khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn
Lây lan qua còn đường tình dục là một trong những nguyên nhân phổ biến hiện nay của các bệnh viêm gan, nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ hành vi tình dục nào gây ra trầy xước hay tổn thương đều rất có nguy cơ lây truyền virut viêm gan. Quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo. Cả 2 kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ cao hơn quan hệ tình dục bằng miệng. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ.
Các để phòng tốt nhất các bệnh viêm gan qua con đường tình dục đó là mỗi người khi quan hệ tình thì nên có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh một cách đáng kể, tiêm chủng phòng ngừa viêm gan A và B. Hiện chưa có vắc xin phòng viêm gan C. Nhất là việc dùng bao cao su có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả hợp lý tránh nhiều bệnh liên quan tới sức khỏe của mỗi người.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan là gì ? Có mấy loại Viêm Gan [Chuyên gia tư vấn]

Bệnh viêm gan là một trong số những...

Cây an xoa và công dụng chữa bệnh gan ít người biết

Sử dụng cây an xoa chữa bệnh gan...

Cách điều trị viêm gan đạt kết quả cao cần áp dụng ngay

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị...