Thứ Năm, 11-08-2016

Bên cạnh u gan ác tính (ung thư gan nguyên phát) thì u gan lành tính cũng rất hay gặp. Vậy u gan lành tính có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu các loại U gan lành tính để hiểu thêm khối u gan này.

cac-loai-u-gan-lanh-tinh

U gan được chia làm u gan ác tính (ung thư gan nguyên phát) nguy hiểm và u gan lành tính không cần điều trị hoặc điều trị khỏi dễ dàng. Dưới đây là 4 dạng u gan lành tính thường gặp:

4 loại u gan lành tính bạn cần biết

1. U mạch máu

U mạch máu gan là loại u gan lành tính thường gặp nhất, có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Kích thước u mạch máu gan ở nữ giới lớn hơn ở nam giới, khối u có vị trí không cố định. Khối u thường xốp mềm, có mạch máu màu đen hoặc huyết khối. U mạch máu có thể có trường hợp ” bệnh u mạch máu gan” (Hepatic haemangiomatosis): u mạch máu xâm nhiễm lan tỏa toàn bộ gan.

Bị khối u này bạn không cần điều trị, chỉ khi u mạch máu gan phức tạp thì mới cần can thiệp phẫu thuật mà thôi.

2. Tăng sản nốt (FNH)

Nữ giới có nguy cơ mắc dạng u gan lành tính này cao gấp 2 lần so với nam giới, thường gặp ở độ tuổi 35 – 50 tuổi. Kích thước khối u khoảng 3 cm, thường không có triệu chứng, ít trường hợp đau vùng gan hoặc gan to. Đây là tổn thương hoàn toàn lành tính, không chuyển sang u gan ác tính nên không cần điều trị, trong trường hợp nếu xuất hiện chảy máu, có dấu hiệu lâm sàng mới cần phẫu thuật. 

Các loại U gan lành tính-2

3. U tuyến tế bào gan lành (HA)

Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài. Khoảng 50% trường hợp bệnh nhân có đau bụng hoặc gan lớn, có thể do xuất huyết trong u. U tuyến tế bào gan có thể dẫn tới ung thư gan nên người bệnh cần thường xuyên theo dõi bằng cách siêu âm và chiếu chụp.

4. Nốt tăng sinh tái tạo (NRH)

Đây là những rối loạn cấu trúc của nốt tăng sinh tế bào gan kèm hay không kèm với tăng sinh mô sợi ở mức độ nhẹ. Khối u gan lành tính này thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi và khó phát hiện do kích thước gan bình thường, còn khối u thì từ 1-10mm. Triệu chứng điển hình khi bị khối u này là chảy máu thực quản do tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Không cần điều trị nếu gan bị nốt tăng sinh tái tạo.

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về 4 loại u gan lành tính. Mắc u gan lành tính hầu như không gây nguy hiểm bởi đa phần các khối u tiến triển chậm, ít khi xảy ả biến chứng và không cần điều trị. Các biện pháp can thiệp thường chỉ khi có biến chứng xuất huyết. Khi thăm khám được kết luận là u gan lành tính có thể hoàn toàn yên tâm, nhưng bạn cũng cần cẩn trọng kiểm tra định kỳ để tầm soát khối u khi chúng tiến triển thành ung thư gan.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Hướng dẫn chăm sóc người bệnh gan bị chán ăn sụt cân

Việc chăm sóc người bệnh gan rất quan...

Những nguyên nhân gây u máu trong gan

Một thắc mắc của nhiều người là nguyên...

Cảnh báo tác hại của bia rượu đối với gan chớ nên xem thường

Việc dùng nhiều bia rượu gây ra nhiều...