Thứ Tư, 23-07-2014

Bên cạnh việc hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích sẽ gây tổn hại tới gan, nhất là đối với những người đang mắc phải các căn bệnh về gan thì một số loại thực phẩm khác như tôm, thịt dê, gừng, tỏi,… cũng cần tránh để không làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tại sao như vậy?
 

Người bệnh gan không nên ăn tôm

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MẮC BỆNH GAN

 
Hàm lượng cholesterol cao có trong tôn sẽ không tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh viêm gan. Chính vì thế, khi bị loại loai bệnh về gan này người bệnh nên hạn chế ăn tôm để tránh cho bệnh có chuyển biến xấu đi.
 

Người bệnh gan không nên ăn thịt dê

 
Thịt dê là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể, giúp cung cấp thành phần chất dinh dưỡng, pritein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Những người thường xuyên mỏi mệt, thể lực kém ăn thịt dê sẽ rất tốt, cũng như ăn thịt dê giúp nâng cao sinh lực phải mạnh. Tuy nhiên, với những người bị bệnh viêm gan thì nên kiêng loại thịt này. Nguyên nhân là thịt dê có tính nóng, hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều sẽ gây quá tải cho hoạt động của gan, khiến cho quá trình trao đổi chắt của gan quá sức gây hại gan. Chính vì thế, người bệnh nên hạn chế ăn thịt dê để bảo vệ tốt cho gan.
 

Người bệnh gan nên hạn chế ăn gừng

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MẮC BỆNH GAN
 
 
Gừng có rất nhiều công dụng trị bệnh nhưng lại không có lợi đối với bệnh gan, nhất là viêm gan. Nếu tiêu thụ nhiều gừng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đưa vào cơ thể chất volatile – chất này có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.
 

Người bệnh gan nên hạn chế ăn tỏi

 
Tương tự như đối với gừng, tỏi cũng cho chứa chất volatile làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan. Do vậy, bạn cũng nên hạn chế ăn loại gia vi này và không nên nêm quá nhiều trong chế biến món ăn hàng ngày.
 

Hạn chế uống nước chè đặc

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI MẮC BỆNH GAN
 
 
Là một trong số các loai chất kích thích, chè đặc có chứa khá nhiều  hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.
 

Người bệnh gan không nên ăn hạt tiêu

 
Hạt tiêu cũng là một loại gia vị mà người bệnh viêm gan không nên ăn. Nguyên nhân là hạt tiêu có tính kích thích mạnh, vị cay sẽ gây hại cho gan, nhất là các trường hợp bị bệnh viêm gan và xơ gan.
 
Ngoài ra, người bệnh gan cũng nên tránh và hạn chế ăn các loại thực phẩm khác như măng, hành, hẹ vì đây là các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, dai có thể gây khó tiêu và chuyển hóa ở gan. Việc ăn quá nhiều chất xơ rất dễ khiến cho đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở sẽ không tốt cho người bệnh viêm gan, xơ gan tĩnh mạch.
 
Một số các loại thực phẩm, nhất là các loai gia vị quen thuộc nêu trên có thể không thể thiếu dùng trong các bữa ăn hàng ngày của các bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị các vấn đề về gan như viêm gan, xơ gan thì nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nêu trên để tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng của đậu đỏ chữa bệnh gan – có thể bạn chưa biết

Không phải ai cũng biết đến cách chữa...

Bệnh viêm gan b lây qua đường tình dục và cách phòng tránh

Đường tình dục là một trong những con...

Bật mí 4 cách dùng cây xạ đen chữa bệnh viêm gan

Gần đây có khá nhiều bệnh nhân chia...