Bệnh viêm gan c lây truyền như thế nào?

Bệnh viêm gan c tuy ít gặp nhưng lại được đánh giá là nguy hiểm không kém gì bệnh viêm gan b. Bệnh có thể tiến triển nặng và dẫn đến chứng xơ gan rồi cuối cùng phát triển thành bệnh ung thư gan.Hiện nay chưa có loại thuốc nào giúp chủng ngừa bệnh viêm gan c mà bạn chỉ có thể tầm soát nó bằng cách đi làm xét nghiệm màu định kì hàng năm. Phòng bệnh là một việc làm cần thiết, chúng ta hãy tìm hiểu về các đường lây truyền của bệnh viêm gan c để hạn chế tối đa nguy cơ mắc căn bệnh này nhé.

Tin nổi bật:

>> Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh viêm gan c có thể truyền nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác thông qua các con đường sau:
– Do dùng chung các dụng cụ y tế như kim tiêm, dụng cụ làm răng, dụng cụ phẫu thuật, bấm lỗ tai….chưa được diệt trùng mà trước đó có người mắc bệnh đã dùng. 
– Con đường tình dục là nôi truyền bệnh dễ nhất của các bệnh truyền nhiễm. Nếu bạn quan hệ tình dục với người bệnh mà không có biện pháp bảo vệ an toàn hoặc có chảy máu trong khi quan hệ thì bạn có thể mắc bệnh viêm gan.
– Hiếm gặp hơn là trường hợp mẹ mang thai bị viêm gan truyền cho con qua đường âm đạo.
– Một nguy cơ cao mắc bệnh cũng xảy ra khi bạn phải truyền máu mà trong máu người cho có virut viêm gan C
Trên đây là các con đường lây truyền chủ yếu của bệnh viêm gan C. Chúng ta thấy rằng chỉ cần những người mắc bệnh có ý thức hơn một chút thì sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Bản thân mỗi người nên có đời sống quan hệ tình dục lành mạnh và đi khám tầm soát viêm gan  định kì sẽ ít giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh hơn.
– Bệnh nhân được truyền máu hay những chế phẩm của máu bị nhiễm virut siêu vi C sẽ bị lây lan loại virut này.
Ở thể cấp tính hầu như không ai biết mình bị bệnh vì biểu hiện của bệnh là rất nhẹ và ít sau đó dần dần phát triển thành thể mãn tính
Cũng giống như viêm gan B thì chỉ 1/3 trong số những người nhiễm viêm gan C có biểu hiện những triệu chứng nhẹ nên hầu như không ai biết mình mắc bệnh trong một thời gian dài khi bệnh đang ở thể cấp tính.
Ở thể mãn tính thì lúc đó gan đã bị tổn thương nặng, người bệnh sẽ bắt đầu có các triệu chứng như khớp và cơ bị đau, tâm trạng khó chịu, luôn thấy lo lắng, chán nản; thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi, ốm yếu, có nhiều triệu chứng giống bị cúm, khó tiêu; các vấn đề về da như vàng da, da khô, tím, bầm…
Những người uống nhiều rượu bia, hút thuốc nhiều, thừa cân hay tiểu đường thường khiến virus viêm gan C tiến triển 1 cách nhanh hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan siêu vi C type 6 là gì?

Viêm gan siêu vi C là tình trạng...

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C sống được bao lâu...

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng...