Thứ Ba, 22-07-2014

Bệnh viêm gan C có lây không? Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người nhiễm Viêm gan C ở Việt Nam là hơn 5 triệu người trong số 185 triệu người nhiễm trên toàn thế giới. Viêm gan C là bệnh mãn tính gây ra cái chết của khoảng 350.000 người mỗi năm. Với số lượng người nhiễm và tỷ lệ lây nhiễm cao, viêm gan C là một trong những vấn đề trọng điểm đối với công cuộc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở tất cả các nước trên thế giới.

Các đường lây truyền của bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C có lây không? 6 con đường lây nhiễm chính

Bệnh viêm gan C là một bệnh do siêu vi gan C gây ra. Bệnh tiến triển qua các giai đoạn khác nhau và gây nhiều hậu quả không tốt tới gan. Theo ước tính, có khoảng 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh và con số này đang tăng lên từng năm. {WHO, 2000}.

Vậy bệnh viêm gan C có lây không? Thông thường, bệnh không bị lây qua đường tiếp xúc như hắt hơi, ho, hôn, ăn chung chén bát, sử dụng chung nhà vệ sinh hay qua những hành vi giao tiếp thông thường. { Theo WHO Fact Sheet 164, 2000}. Tuy nhiên, viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường máu. Sự lây truyền bệnh xảy ra khi khi virus trong máu của người bệnh xâm nhập vào máu của người lành. Vì thế mà máu được coi là con đường dẫn truyền virus viêm gan C. Dưới đây là một số con đường chính có thể khiến máu của người bệnh viêm gan C tiếp xúc với máu của người lành.

Các đường lây truyền của bệnh viêm gan C

– Truyền máu và các sản phẩm làm từ máu: Những năm đầu thập niên 90, tỷ lệ nhiễm viêm gan C qua đường truyền máu là khoảng 15%. Cho đến nay, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một quy trình chặt chẽ. Chính vì vậy, nguy cơ lây bệnh từ con đường này đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.

– Tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm: Khi sử dụng đường tiêm tĩnh mạch, siêu vi gan C lây truyền rất nhanh. Chính vì vậy, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C ở những đối tượng này rất cao, lên đến 90%.

– Lây truyền qua đường tình dục: Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ rất thấp. Tỷ lệ lây bệnh sẽ cao lên khi 1 trong 2 có nhiều bạn tình hay mắc một số bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai,…

– Phơi nhiễm nghề nghiệp: Nhân viên y tế có nguy cơ bị viêm gan C qua phơi nhiễm nghề nghiệp bởi họ là những người thường xuyên tiếp xúc với máu. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng rất thấp, chỉ từ 0-7%.

– Lây nhiễm qua các dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ cơ thể: Người ta tin rằng xăm mình hay các hoạt động xỏ lỗ cơ thể có thể làm lây truyền siêu vi gan C, bởi các dụng cụ này không có kỹ thuật khử trùng đầy đủ.

– Lây từ mẹ sang con: Virus viêm gan C không lây trong lúc bào thai còn ở trong bụng mẹ, mà chỉ lây trong quá trình sinh nở, nhưng tỷ lệ này <5%.

Các đường lây truyền của bệnh viêm gan C

Những biến chứng nghiêm trọng do viêm gan C gây ra

Những biểu hiện âm thầm của viêm gan C khiến cho người bệnh không thể phát hiện ra, cho đến khi bệnh có biểu hiện nghiêm trọng và gây ra biến chứng. Vậy viêm gan C gây ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

+ Suy gan: Nhiệm vụ của gan là lọc thải chất độc và tham gia vào quá trình tiêu hóa. Nếu chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các chức năng đó. Kéo theo sự suy giảm chức năng sống bị suy giảm. Cụ thể người bệnh có thể bị chảy máu do mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan. Hoặc có thể bị suy mòn do mất chức năng tổng hợp protein. Việc mất chức năng thải độc có thể làm bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê.

+ Xơ gan: Lúc này các tế bào gan bị hoại tử lúc này cơ thể phải hình thành các xơ sợi để liền vết thương. Khi đó tế bào gan bị chết, dài xơ sợi hình thành không trật tự làm cho gan không có khả năng được phục hồi.

Các đường lây truyền của bệnh viêm gan C

+ Ung thư gan: Ở thời kỳ này virus siêu vi C đã hủy hoại các tế bào gan làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan. Làm phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả là các tế bào gan trở nên đột biến và ung thư hóa.

Như vậy, qua những giải đáp trên bạn đọc đã có thể tự giải đáp thắc mắc bệnh viêm gan C có lây không và từ đó sẽ có những biện pháp ngăn ngừa phù hợp đúng không nào. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu thông tin về viêm gan c.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...