Thứ Bảy, 15-10-2016

Đây là các bí kíp phòng tránh lây nhiễm viêm gan b cho vợ chồng hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn đang sống với một nửa kia của mình mắc bệnh viêm gan b thì cũng đừng quá lo lắng. Bệnh viêm gan b lây nhiễm qua 3 con đường chính là đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn. Nếu biết cách phòng bệnh lây nhiễm tốt thì bạn sẽ không có khả năng bị lây nhiễm căn bệnh này.

bi-kip-phong-tranh-lay-nhiem-viem-gan-b-cho-vo-chong

Bí kíp phòng tránh lây nhiễm viêm gan b cho vợ chồng

Tiêm phòng viêm gan b cho người chưa mắc bệnh

Bệnh viêm gan b có thể vô ý lây lan, vì thế nếu một nửa của bạn chưa mắc bệnh, chưa từng tiêm phòng viêm gan b thì nên đi tiêm phòng. Tiêm phòng viêm gan b phòng được 90% khả năng mắc bệnh. Người lớn thông thường tiêm 3 mũi, có những trường hợp HbsAg cao thì có thể tiêm bổ sung hay tiêm nhắc lại.

Đi khám sức khỏe định kỳ

bi-kip-phong-tranh-lay-nhiem-viem-gan-b-cho-vo-chong1

Cả người bị viêm gan b và người chưa mắc bệnh đều nên đi khám sức khỏe đinh kỳ. Với người bị viêm gan b, đi kiểm tra sức khỏe 3 tháng/ 1 lần để theo dõi tiến triển bệnh và tìm cách ngăn chặn bệnh kịp thời, nếu muốn sinh con thì nên điều trị khỏi bệnh trước khi mang thai. Với người chưa mắc bệnh, nên đi khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần để đảm bảo sức khỏe tốt.

Ăn uống hợp lý

bi-kip-phong-tranh-lay-nhiem-viem-gan-b-cho-vo-chong2

Ăn uống khoa học không chữa được bệnh nhưng là nhân tố quan trọng giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Xem hướng dẫn chia nhỏ bữa ăn tốt cho người bị viêm gan b để học tập. Người không bị bệnh vẫn có thể ăn theo chế độ cho bệnh nhân viêm gan b hoặc ăn uống bình thường. Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và omega-3 để tốt cho gan.

Chữa bệnh răng miệng

Chuyện yêu nhau giữa vợ chồng hay tình nhân không thể thiếu vị của nụ hôn. Tuy nhiên, bạn có biết thực hư hôn nhau có bị lây nhiễm viêm gan b chưa? Tuy khả năng không cao, nhưng nếu cả hai người mắc bệnh lở loét, chảy máu răng miệng thì có thể lây bệnh viêm gan b. Khi sống chung với người viêm gan b, nếu một trong hai có vấn đề về răng miệng thì nên chữa ngay.

Dùng riêng đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bấm móng,… nên được dùng riêng. Nếu vô tình máu của bệnh nhân dính vào đồ dùng và dính vào vết thương hở của người kia thì có khả năng lây bệnh. Người không mắc viêm gan b cũng không nên quá lo lắng, đây chỉ là cách đề phòng bệnh triệt để.

Quan hệ tình dục an toàn

bi-kip-phong-tranh-lay-nhiem-viem-gan-b-cho-vo-chong4

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm viêm gan b nhanh nhất, đối với cả quan hệ nam nữ và quan hệ đồng tính. Để an toàn, nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, nếu có ý định sinh con thì người phụ nữ nên đi chữa bệnh trước khi mang thai. Khi sinh con ra trong 24h phải cho trẻ tiêm phòng viêm gan.

Có chế độ sinh hoạt và lối sống khoa học

Tập thể dục mỗi ngày, cân bằng thời gian ăn ngủ, làm việc, vui chơi giải trí,…sẽ giúp cả hai có một sức khỏe tốt, phòng chống được bệnh nặng thêm và phòng được nhiều căc bệnh khác.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...