Thứ Hai, 07-11-2016

Giới thiệu bí kíp cho mẹ bầu bị viêm gan b trước và sau khi sinh. Bệnh viêm gan b có thể lây nhiễm sang cho thai nhi dễ dàng. Vì thế, mẹ bầu bị bệnh viêm gan b nên đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau đây.

Nguy cơ mắc bệnh viêm gan B ở mẹ bầu và trẻ

belly

Trong 3 tháng đầu mang thai, tỷ lệ lây nhiễm sang cho trẻ là 1%, 3 tháng giữa thai kỳ là 10% còn sang đến 3 tháng cuối tỷ lệ lây sang cho trẻ đã lên đến 70%.

Mẹ bầu bị viêm gan b sinh con ra sẽ có khả năng truyền bệnh cho con 90% nếu không có biện pháp bảo vệ trẻ sau khi sinh.

Mẹ bầu bị viêm gan b sẽ có khả năng tử vong cao hơn người bình thường nếu bị sẩy thai, vì cơ thể không có khả năng đề kháng tốt. 

Vì bệnh viêm gan b cực kỳ nguy hiểm, nên mẹ bầu bị viêm gan b cần chú ý hơn so với các phụ nữ mang bầu bình thường.

Bí kíp cho mẹ bầu bị viêm gan b trước và sau khi sinh

bi-kip-cho-me-bau-bi-viem-gan-b-truoc-va-sau-khi-sinh1

– Khi có ý định sinh con, phụ nữ bị viêm gan b nên đi điều trị cho virut viêm gan b rơi vào trạng thái không hoạt động rồi mới mang thai và sinh con. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám thai định kỳ theo quy định của bác sĩ để xem tiến triển thai nhi, tiến triển bệnh viêm gan b. Nếu có gì bất thường thì nên được điều trị ngay.

– Mẹ bầu nên xét nghiệm HBsAg huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu tình trạng HBsAg tăng lên thì nên được điều trị để hạ xuống, giảm khả năng lây bệnh sang cho thai nhi.

– Mẹ bầu nên chú ý ăn uống đủ dinh dưỡng, nhất là phải bổ sung đủ nước và các dưỡng chất thiết yếu. Mẹ bầu không nên ăn các loại thức ăn cay nóng, đồ ăn cứng và không sử dụng các chất kích thích. Các bữa ăn của mẹ bầu bị viêm gan b nên được chia nhỏ, nên ăn đúng giờ, đúng bữa và ăn chậm nhai kỹ.

– Nên nghỉ ngơi hợp lý, không để thần kinh căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến bệnh tình, ảnh hưởng đến thai nhi. Tốt nhất là nên dưỡng thai ở nhà khi bước vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

->> Bạn có thể chưa biết: Bí kíp phòng chống lây nhiễm viêm gan b cho vợ chồng

bi-kip-cho-me-bau-bi-viem-gan-b-truoc-va-sau-khi-sinh2

– Mẹ bầu nên được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống viêm gan b 100 đơn vị ngay sau khi sinh. Lúc này, mẹ bị viêm gan b mới được cho con bú.

– Trẻ sơ sinh khi được sinh ra phải tiêm phòng viêm gan b trong vòng 12-24h sau sinh. Sau đó tiêm tiếp 2 mũi nữa theo hướng dẫn của các bác sĩ vào những tháng tiếp theo. Tiêm phòng là cách tốt nhất để trẻ không bị bệnh viêm gan b.

– Mẹ bầu nên nghỉ ngơi hợp lý sau sinh để mau khỏi bệnh. Tốt nhất là không nên xuất viện ngay mà hãy để vết thương sau sinh lành hẳn. Nên ăn nhiều các thực phẩm dinh dưỡng, uống nhiều nước và sữa, nước trái cây rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Các món ăn nên được chế biến loãng và nhạt hơn bình thường.

– Lúc xuất viện về nhà, cả mẹ và trẻ sơ sinh phải được chăm sóc cẩn thận. Trẻ nên được tiêm phòng các mũi tiêm theo quy định, mẹ thì nên được nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Mẹ bị viêm gan b nên tuân thủ quy định khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tiến triển bệnh.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Trên đây là một số bí kíp cho mẹ bầu bị viêm gan trước và sau sinh. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Các mẹ nên trang bị cho mình kiến thức trước khi mang thai và cập nhật nguồn thông tin đáng tin cậy.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...