Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Thưa bác sĩ, tôi mắc bệnh viêm gan B đã được hơn 3 năm rồi, nhưng việc điều trị cũng chỉ dừng ở mức ổn định. Gần đây tôi có đi khám định kỳ và có kết quả như sau: 

1. Kết quả xét nghiệm chức năng gan: ALT(GPT)=57.6U/L; AST(GOT)=34.5U/L

2. Kế quả xét nghiệm máu: HbsAg= Dương tính; Anti-Hbs= Âm tính; HBeAg=Âm tính; Anti-HBe=Dương tính; Anti-Hbc= Dương tính

3. Kết quả xét nghiệm H.Pylori định lượng=Dương tính nhẹ

4. Kết quả Định lượng viêm gan B: HbsA = 1487.73; Anti-HBs=3.03; HbeAg<0.01; Anti-HBe=32.93; Anti -HBc=142.66

Vậy tôi bị Hbeag âm tính có cần điều trị không thưa bác sĩ? Nếu điều trị thì nên điều trị bằng loại thuốc nào? Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ bác sĩ, tôi xin chân thành cám ơn.

B.T.T, Bà Rịa-Vũng Tàu

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Người bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

[Giải đáp thắc mắc]: 

Chào bạn, 

Để giải đáp thắc mắc “Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?”, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến bệnh gan như sau, bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây. 

Theo thống kê của Hội gan mật Hoa Kỳ trên thế giới có khoảng hơn 350 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Ở Việt Nam có tới khoảng 10-20% dân số bị nhiễm virus viêm gan, con số này cho thấy viêm gan là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu không được ngăn chặn và điều trị kịp thời bệnh viêm gan có thể chuyển sang mãn tính và gây nên rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, ung thư gan,… Mặt khác các chuyên gia đầu ngành cũng khuyến cáo rằng bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính chỉ điều trị khi ALT (Alanine aminotransferase) tăng gấp 2 lần so với bình thường.

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Hbeag là kháng nguyên e của virus viêm gan B, đây là một phần của kháng nguyên lõi, một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Nếu kết quả cho ra là âm tính chứng tỏ không có dấu hiệu virus sinh sôi, và chức năng gan cũng đang dần ổn định. Chỉ số Hbeag (-) cho thấy một điều tình trạng nhiễm virus viêm gan B cấp tính có thể được điều trị dứt điểm. Còn đối với thể mãn tính thì hiện tượng này cho thấy số lượng virus viêm gan đang giảm dần nhưng có nguy cơ bùng phát lại nếu như ngưng dùng thuốc điều trị trong thời gian dài. Hiện tại thì người bệnh chưa nên sử dụng thuốc điều trị Hbeag. Nhưng cũng không ngừng sử dụng thuốc điều trị viêm gan các bạn nhé. Bởi vì trong giai đoạn này virus viêm gan đang bị khống chế không hoạt động được và các tế bào gan ít bị tấn công hơn. Trong giai đoạn này bệnh ít có khả năng lây lan hơn, tuy nhiên khi tiếp xúc với người bệnh cũng phải hết sức thận trọng. 

Bạn muốn xem thêm: Cách điều trị viêm gan B bằng cây chó đẻ-Bạn đã biết chưa

Khi kiểm tra xác định điều trị bệnh viêm gan B, ngoài việc xác định Hbeag thì còn phải xác định nhiều tiêu chí khác. Cụ thể như sau:

+ HbeAg (-) nhưng HBV-DNA (+) , HbsAg(+), men gan tăng từ 2 lần trở lên thì cần phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh.

+ Chỉ số Hbeag (-) nhưng HbsAg (+) và HBV-DNA vẫn đang ở trên ngưỡng phát hiện cùng men gan chưa trở về mức bình thường thì vẫn phải điều trị theo chỉ định. 

Ở những trường hợp nhiễm virus viêm gan B cấp tính:

+ Nếu AST – ALT tăng từ 1 – 2 lần so với bình thường thì phải làm thêm xét nghiệm men gan và chỉ số Hbeag 3 tháng/lần. Bên cạnh đó cần điều trị viêm gan tránh tình trạng gây hoại tử gan. 

+ Nếu AST – ALT tăng trên 2 lần so với bình thường thì phải điều trị ngay. 

Đối với người bị viêm gan B mãn tính có kết quả xét nghiệm HbeAg âm tính được chia thành 3 trường hợp: 

– Nếu AST – ALT bình thường và có HBV-DNA < 104 copies/ml thì cần làm xét nghiệm 3 tháng/ lần trong năm đầu. Nếu không tăng thì cần làm thêm xét nghiệm men gan 6 – 12 tháng / lần.

– Nếu AST – ALT tăng từ 1 – 2 lần so với bình thường thì cần làm xét nghiệm men gan 3 tháng 1 lần và xét nghiệm HBV-DNA 1 lần. Nếu như nồng độ virus trong thời gian này vẫn không thay đổi thì cần phải sinh thiết gan đối với người bệnh từ 40 tuổi trở lên. Điều trị cấp thiết chỉ áp dụng khi có viêm hoại tử độ vừa, nặng hoặc gây xơ.

– Nếu xét nghiệm AST và ALT tăng trên 2 lần so với bình thường và HBV-DNA lớn hơn hoặc bằng 104 copies/ml thì phải thực hiện điều trị và theo dõi ngay. 

>>Kết luận: Nếu muốn biết chỉ số Hbeag âm tính có cần điều trị không thì phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Do đó cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Khi nào nên điều trị Hbeag âm tính?

Trong quá trị điều trị bệnh gan, bệnh nhân cũng nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng kết hợp chế độ luyện tập đều đặn hàng ngày. Việc kiểm tra HbeAg là biện pháp đánh giá khả năng lây lan của virus viêm gan B, đồng thời đánh giá kết quả điều trị, khi nào cần dùng thuốc, khi nào ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, để đánh giá tốt nhất cần làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm 5 hạng mục, xét nghiệm chức năng gan, định lượng HBV-DNA…

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khá âm thầm và có nguy cơ gây nên rất nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với cơ thể. Do đó, việc theo dõi và điều trị bệnh một cách sát sao là cách tốt nhất giúp hạn chế những biến chứng nghiêm trọng. Đừng quên thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh một cách tốt nhất các bạn nhé. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

Bị Hbeag âm tính có cần điều trị không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn