Thứ Ba, 01-11-2016

Thắc mắc:

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không? Tôi hay thấy khó chịu trong bụng, đầy hơi và đau bụng hơn 1 năm nay mà tôi nghĩ là khó tiêu, chỉ ra nhà thuốc mua thuốc uống. Tuần rồi tôi đau đớn mệt mỏi quá không chịu đựng được nữa mới đi khám và phát hiện ra bệnh xơ gan của tôi đã vào giai đoạn cuối. Tôi đang hoang mang không biết có nên đi điều trị không nữa, nếu không trị được thì xin bác sĩ cho tôi biết để tôi không phải tiêu tốn tiền vô ích. Bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không xin bác sĩ trả lời cho tôi rõ. Tôi xin cảm ơn bác sĩ. Mong sớm nhận được hồi âm.

(Văn Quân-50 tuổi)

Bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Bác sĩ trả lời:

Chào chú Quân, chú muốn hỏi bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không để chú còn quyết định nên đi chữa hay từ bỏ. Xơ gan tuy là một căn bệnh mãn tính nguy hiểm, người bị xơ gan giai đoạn cuối khó chữa trị hơn giai đoạn đầu rất nhiều. Tuy nhiên, bệnh xơ gan giai đoạn cuối không hoàn toàn mất hết hy vọng, chú nên đi bệnh viện sớm nhất để điều trị, không để bệnh chuyển biến xấu hơn thành giãn tĩnh mạch hay xơ gan cổ trướng. Lúc đó, tỷ lệ tử vong là trên 50%. Nếu được chuẩn đoán bệnh xơ gan giai đoạn cuối có thể phẫu thuật ghép gan hay dùng thuốc trị khỏi, bệnh nhân có thể sống và sinh hoạt bình thường trở lại. Vì thế, chú không nên nản lòng mà hãy mau chóng đi khám và điều trị tại các bệnh viện uy tín.

bi-benh-xo-gan-giai-doan-cuoi-co-chua-duoc-khong
Diễn tiến của bệnh xơ gan

Lời khuyên cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối

Chú Quân thân mến! Bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không 1 phần quan trọng là do ý thức người bệnh, chú nên chú ý các vấn đề sau đây:

  • – Chế độ ăn uống khoa học là điều cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối như chú. Chú cần cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày, nhất là lượng chất xơ và protein. Cần chú ý nên ăn nhạt và loãng hơn bình thường. Đặc biệt không sử dụng chất kích thích, không ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn ngọt béo.
  • – Xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học cũng là điều cực kỳ quan trọng. Chú cần được nghỉ ngơi và nhận sự chăm sóc của người thân. Không nên làm các công việc quá sức, công việc căng thẳng thần kinh.
  • – Khi điều trị xơ gan, chú nên tuân theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, dùng thuốc đúng giờ và đúng liều lượng. Một điều nữa là không sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Các loại thuốc dùng bừa bãi có thể làm gia tăng áp lực lên lá gan, khiến bệnh xơ gan càng thêm nghiêm trọng.
  • – Chú nên giữ tâm trạng thoải mái để điều trị bệnh có kết qủa tốt nhất. Điều trị bệnh có thật sự hiệu quả hay không phần nhiều là do tinh thần bệnh nhân. Chú nên lạc quan, vui vẻ và tích cực điều trị, bệnh sẽ có chuyển biến tốt.
  • – Điều cuối cùng, để giữ cho lá gan và cho sức khỏe luôn ổn định, chú nên tập thêm các bài tập đơn giản mà có ích cho gan và lợi cho sức khỏe như tập khí công, ngồi thiền, tập dưỡng sinh, thái cực quyền,…

bi-benh-xo-gan-giai-doan-cuoi-co-chua-duoc-khong1

Chúc chú mau khỏi bệnh!

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BỆNH NHÂN XƠ GAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Các giai đoạn của bệnh xơ gan mà bạn nên biết

Các bác sĩ chuyên khoa đã chia ra...

Cách chữa bệnh xơ gan bằng cây mào gà

Bệnh xơ gan hoàn toàn có thể được...

Cảnh báo nguyên nhân gây bệnh xơ gan ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan...