Chủ Nhật, 09-10-2016

Chào các bác sĩ chuyên mục! Em tên  Mỹ Hạnh, năm nay em 26 tuổi. Em phát hiện mình mắc bệnh viêm gan b đã 1 năm nay. Lần đó em cảm thấy mệt mỏi nên đi khám và phát hiện bệnh, đến nay em vẫn dùng thuốc theo đơn bác sĩ bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Năm nay em và chồng cũng đã lớn tuổi (chồng em 32) nên muốn sinh con. Tuy nhiên, em rất hoang mang không biết bị bệnh viêm gan b có nên sinh con hay không nữa, em sợ con em lây bệnh thì tội nghiệp. Gia đình em dạo này hay lục đục vì chuyện này lắm. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho em.

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Cần Thơ

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong4

*Tư vấn của bác sĩ:

Bị bệnh viêm gan b có nên sinh con hay không?

Chào em! Hiện tại em và gia đình đang lo lắng bị bệnh viêm gan b có nên sinh con hay không. Đây cũng là lo lắng chung cho những gia đình có người mắc bệnh viêm gan siêu vi b. Trước tiên, em cần bình tĩnh để điều trị tốt bệnh. Em yên tâm, bị bệnh viêm gan b vẫn có thể sinh con khỏe mạnh bình thường. Căn bệnh viêm gan b là bệnh lây truyền, tuy nhiên em có thể can thiệp nhờ y học hiện đại ngày nay.

Các biện pháp phòng lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con

* Điều trị bệnh trước khi mang thai

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong1

Nếu em có ý định sinh con, cần đến bệnh viện để điều trị bằng thuốc kháng virut để làm giảm nồng độ virut trong máu. Khi điều trị đến mức HbsAg âm tính, bệnh sẽ không còn khả năng lây truyền sang con.

* Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong2

Sau khi em đã điều trị virut viêm gan b, em không nên dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào tại nhà để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Khi mang thai, bất kỳ mắc bệnh gì cũng cần dùng thuốc theo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Em cũng cần bổ sung đủ các loại vitamin và dưỡng chất cho thai kỳ khỏe mạnh. Song song với việc ăn uống hợp lý, em hãy có chế độ nghỉ ngơi và tập các bài tập nhẹ nhàng dành cho phụ nữ mang thai. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các bà mẹ mang thai có tâm trạng thoải mái và ăn uống đủ chất sẽ sinh con khỏe mạnh và ít bị dị tật bẩm sinh.

* Tiêm vacxin cho trẻ trong vòng 24h sau sinh

bi-benh-viem-gan-b-co-nen-sinh-con-hay-khong3

Đây là cách tốt nhất để phòng viêm gan b cho tất cả các trẻ em. Trẻ em sinh ra phải tiêm phòng viêm gan b trong vòng 24h sau sinh, tiêm nhắc lại 2 mũi vào 1 tháng và 6 tháng kế tiếp. Tiêm vacxin phòng được 95% khả năng mắc bệnh viêm gan b ở trẻ. Viêm gan b là một căn bệnh nguy hiểm, cần phòng bệnh để bảo vệ lá gan khỏe mạnh, tránh các trường hợp viêm gan b dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Bác sĩ chuyên mục đã tư vấn cho em rõ bị bệnh viêm gan b có nên sinh con hay không. Em có thể an tâm trị bệnh và sinh con bình thường. Tuy nhiên, em cần phòng bệnh viêm gan b cho chồng em. Nếu chồng em chưa từng tiêm phòng viêm gan b lúc nhỏ, cần tiêm phòng 3 mũi để tránh lây bệnh.

Ngoài ra, việc dùng riêng dụng cụ vệ sinh cá nhân, quan hệ tình dục an toàn cũng tránh nguy cơ lây bệnh.

Chúc gia đình em luôn vui khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ngứa ngoài da – coi chừng mắc viêm gan B

Nhiều người cho rằng ngứa da là biểu...

Giải đáp: Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không?

Một vấn đề đặt ra là nhiều người...

Các triệu chứng viêm gan B ở trẻ sơ sinh cần nhận biết sớm

Việc nhận biết các triệu chứng viêm gan...