Khi cơ thể bạn có dấu hiệu béo lên, tăng cân, mỡ bụng,… chúng ta có thể sớm phát hiện và có các kế hoạch giảm cân, giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, đối với gan, tình trạng nhiễm mỡ ở cơ quan này tương đối khó nhận biết. Khi mỡ chiếm 5% tổng khối lượng gan, tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Gan nhiễm mỡ – dễ mắc nếu không đề phòng

Tình trạng gan nhiễm mỡ tại nước ta xảy ra rất phổ biến do các vấn đề như dinh dưỡng không hợp lí, không có các chế độ bảo vệ sức khỏe phù hợp, lạm dụng nhiều bia rượu,…

Các bệnh viện ghi nhận không ít trường hợp bệnh nhân lạm dụng bia rượu khiến gan nhiễm mỡ nhưng không được phát hiện sớm. Đến khi gan đã to, có các dấu hiệu về sức khỏe, gan to, gây nôn mửa, đau bụng dữ dội thì mới tìm đến bệnh viện. Lúc này tình trạng gan nhiễm mỡ đã nặng, khó điều trị, tiêu tốn của bệnh nhân rất nhiều thời gian điều trị. Đáng nguy hiểm hơn, không ít bệnh nhân gan nhiễm mỡ trong thời gian dài nhưng chủ quan, không điều trị sớm, dẫn đến tình trạng bệnh gan ngày càng nặng hơn, thậm chí có những trường hợp chuyển sang xơ gan và ung thư gan. Lúc này cơ hội chữa trị rất thấp, tiên lượng xấu.

Gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Rất nhiều chuyên gia cho biết những trường hợp gan nhiễm mỡ chuyển nặng là rất đáng tiếc vì bệnh nhân đã không có các kế hoạch kiểm soát sức khỏe cũng như lối sống. Theo BS. Vũ Đức Chung (Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân đội 354, Hà Nội), tình trạng gan nhiễm mỡ hoàn toàn có thể cải thiện được trong những trường hợp nhẹ hoặc áp dụng các biện pháp điều trị cầm chừng ngăn không cho bệnh tiến triển nặng.

Theo các chuyên gia, phần lớn bệnh nhân gan nhiễm mỡ đều từng sử dụng bia rượu, thậm chí lạm dụng các thức uống có cồn. Rượu bia sẽ khiến cho quá trình phân giải các chất ở gan, đặc biệt là chất béo bị rối loạn. Lượng chất béo tích tụ ở gan ngày càng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ gây ra nhiều khó chịu.

Do đó, theo các bác sĩ, khi phát hiện tình trạng gan nhiễm mỡ, bên cạnh việc tiến hành các biện pháp điều trị và theo dõi bệnh, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt vô cùng quan trọn với bệnh nhân. Người bệnh gan nhiễm mỡ được khuyến nghị áp dụng một số nguyên tắc:

  • – Tránh dùng nhiều đạm, mỡ, đường trong khẩu phần dinh dưỡng.
  • – Chế độ vận động, rèn luyện phù hợp.
  • – Theo dõi quá trình ảnh hưởng của bệnh, đặc biệt là đối với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do miễn dịch, gan nhiễm mỡ trong quá trình sử dụng các thuốc kháng ung thư, các thuốc hormone sinh dục nữ, gan nhiễm mỡ có viêm gan siêu vi C,…

Bạn có thể tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần xét nghiệm gì cho kết quả chính xác?

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy...

Lời giải đáp: Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?

Bệnh gan nhiễm mỡ có gây đau không?...

“Thần kỳ” tác dụng chữa gan nhiễm mỡ bằng rau ngổ hiệu quả cao

Thực hư về tác dụng chữa gan nhiễm mỡ...