Thứ Bảy, 06-08-2016

Không chỉ người lớn với chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, dùng nhiều rượu bia, mắc bệnh tiểu đường,… thường bị gan nhiễm mỡ mà bệnh còn gặp nhiều ở trẻ em. Bạn có biết: Thừa cân béo phì nguyên nhân chính khiến trẻ em bị gan nhiễm mỡ? Các bác sĩ cảnh báo: Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng trẻ hóa, gặp nhiều hơn ở trẻ em mà cách chăm sóc trẻ không đúng cách là căn nguyên của bệnh.

Theo kết quả khảo sát vào năm 2012: cứ 300 trẻ từ 2 tuổi trở lên ở TP.HCM bị béo phì đến khám tại Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy 50% số này bị gan nhiễm mỡ.

thua-can-beo-phi-nguyen-nhan-chinh-khien-tre-em-bi-gan-nhiem-mo2

Thừa cân, béo phì ở trẻ em đang ở con số đáng báo động(minh họa)

Còn theo AP, Hiệp hội Gan của Mỹ (ALF) vừa cảnh báo những trẻ vị thành niên quá cân, béo phì có nguy cơ cao bị hỏng gan do cơ quan nội tạng này bị nhiễm quá nhiều mỡ. ALF ước tính có từ 2 đến 5% trẻ em Mỹ trên 5 tuổi, trong đó hầu hết thừa cân hoặc béo phì có triệu chứng gan nhiễm mỡ không cồn. 

Đây quả thực là những con số đáng báo động về tình trạng bệnh này ở trẻ em. Những trẻ vị thành niên béo phì có gan nhiễm mỡ sẽ phải thay gan mới khi bước sang độ tuổi 30 và 40. Bên cạnh đó, trẻ còn phải đối mặt với nguy cơ xơ gan, ung thư gan,… – những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân trẻ bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, song ở trẻ em thì “thủ phạm” chính là:

+ Chế độ ăn uống của không điều độ, bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng khiến trẻ thừa cân, béo phì.

+ Không chỉ trẻ béo phì mà nhóm trẻ suy dinh dưỡng cũng chiếm tỷ lệ mắc bệnh này cao. Do năng lượng mà cơ thể cần để tiêu hao trong tình trạng không thể đáp ứng được nhu cầu trong thời gian dài, cơ thể sẽ huy động chất béo toàn thân phân giải ra thành acid béo để vận chuyển vào gan. Nhưng gan lúc này lại không thể biến đổi tất cả lượng acid béo này thành năng lượng nên số còn thừa sẽ bị tích trữ lại trong gan, gây gan nhiễm mỡ.

thua-can-beo-phi-nguyen-nhan-chinh-khien-tre-em-bi-gan-nhiem-mo

Lười vận động chính là nguyên nhân gây bệnh béo phì 

+ Thêm một nguyên nhân khác đó là trẻ bị các bệnh mãn tính, dùng thuốc điều trị trong thời gian dài cũng có thể mắc bệnh này.

Trong 3 nguyên nhân đó, thì tình trạng trẻ thừa cân béo phì được thống kê có dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất. Các bậc phụ huynh cưng chiều con hay thiếu kiến thức cho trẻ ăn quá nhiều chất béo và đồ ngọt; cộng với việc không chú ý cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao khiến gan hoạt động quá công suất, không thể chuyển hóa hết chất béo. Qua một thời gian, mô mỡ không được đốt cháy nên mỡ tích tụ trong gan nhiều. Khi lượng chất béo vượt quá 5% trọng lượng gan sẽ gây gan nhiễm mỡ.

Biện pháp phòng ngừa gan nhiễm mỡ cho trẻ

Để hạn chế tối đa nguy cơ tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở trẻ cần chú trọng đến việc phòng ngừa béo phì và chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Kiểm soát các chỉ số cơ thể như: cân nặng, chiều cao có vai trò quan trọng nên các bậc phụ huynh cần theo dõi ở từng độ tuổi để nhanh chóng kịp thời điều chỉnh.

thua-can-beo-phi-nguyen-nhan-chinh-khien-tre-em-bi-gan-nhiem-mo1

Lười vận động cũng là căn nguyên gây bệnh, do đó cha mẹ cần lưu ý đến việc tăng cường các hoạt động thể chất ở trẻ cũng cần được lưu ý. Tùy từng độ tuổi mà có các bậc phụ huynh cho trẻ tham gia các loại hình nâng cao thể lực và mức độ phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt của trẻ khoa học, tránh thức quá khuya, chơi điện tử và nuông chiều cho trẻ ăn nhóm thực phẩm giàu năng lượng quá mức,…

Bạn đọc tham khảo thêm:

→ Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em có nguy hiểm không?

→ Chia sẻ thực đơn dành cho người bị gan nhiễm mỡ

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...