Thứ Năm, 07-12-2017

Năm 1989 có một loại virus mang tên Hepatitis C có sức tấn công khá mạnh vào cơ thể con người nhất là tế bào gan. Loại virus này có tính lan truyền khá mạnh qua đường máu nhưng rất khó để lây lan qua đường tình dục. Do đó các nhà khoa học đã lấy Hepatitis C (viêm gan siêu vi C) để đặt cho căn bệnh này luôn. Vậy bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì và tầm ảnh hưởng của nó như thế nào đối với nhân loại? Bài viết sau đây sẽ truyền tải một số thông tin cần thiết đối với bạn đọc.

Bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

Bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

Bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

Siêu vi gan C là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây ra. Bệnh thường có diễn biến khá âm thầm, thường không có biểu hiện cụ thể nên thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan, có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan. Đây được xem là một căn bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra viêm gan tối cấp ở người bệnh. Hiện tại không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ gan không bị virus viêm gan C  tấn công. Tuy nhiên vẫn có thể ngăn ngừa và phòng tránh bệnh viêm gan C ngay từ bây giờ. Trường hợp mắc bệnh viêm gan siêu vi C nếu được phát hiện kịp thời thì vẫn có phương pháp điều trị. 

Qua một số trao đổi bác sĩ Trần Thế Toàn, khoa Nội-Tổng hợp Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ: ” Siêu vi viêm gan C (HCV) là một dạng virus chứa ARN, nhỏ, chuỗi đơn dương có vỏ bọc. HCV thuộc chi hepati virus, họ Flaviviridae, gồm có 7 kiểu gen chính và được biểu thị bằng số từ 1 đến 7. Theo thống kê ở Mỹ, có khoảng 70% số ca viêm gan siêu vi C do genotype 1, có 20% ca do genotype 2, và khoảng 1% do mỗi trong số các genotype còn lại gây ra. Genotype 1 cũng là loại gây bệnh phổ biến nhất ở Nam Mỹ và châu Âu. Còn ở Việt Nam Thì có khoảng 20% số ca do genotype 1, 17% số ca do do genotype 2 và 20 các genotype còn lại. Viêm gan siêu vi C chủ yếu lây qua đường máu như tiêm chích ma túy, dụng cụ y khoa không đảm bảo vô khuẩn,…

Bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

Làm sao để nhận biết viêm gan siêu vi C là bệnh gì thông qua dấu hiệu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) thống kê trên thế giới có khoảng 170 triệu người mắc bệnh viêm gan C, trong đó có khoảng 94 triệu người đang sống ở các nước châu Á. Giả thuyết ban đầu về bệnh siêu vi gan C được gọi là “không A không B”, cho đến thời điểm này bệnh siêu vi gan C được xác định chỉ có ở người và tinh tinh. Bệnh siêu vi viêm gan C thường tồn tại khá dai dẳng trong gan ở khoảng 85 % bệnh nhân mắc chứng viêm gan C. Do đó mỗi người bệnh cần có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Hiện nay các phác đồ điều trị chuẩn có sự kết hợp peginterferon và ribavirin, trong một số trường hợp dùng thêm hoặc boceprevir hoặc telaprevir. Nhìn chung, có khoảng 50–80% bệnh nhân được điều trị lành bệnh nếu được điều trị theo đúng phác đồ. Những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan có lẽ cần phải điều trị trong thời gian dài hơn hoặc ghép gan. Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ghép gan dẫu rằng tái nhiễm siêu vi C sau cấy ghép thường xảy ra. 

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị viêm gan C an toàn

Cách chăm sóc người bệnh viêm gan siêu vi C

Để trả lời câu hỏi viêm gan siêu vi C là bệnh gì các chuyên gia đầu ngành khẳng định viêm gan siêu vi C là một căn bệnh khá nguy hiểm vì có khả năng lây nhiễm và biến chứng khá cao. Do đó cần phải có biện pháp khống chế bệnh hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thường xuyên thì người bệnh cũng cần có tâm lý thoải mái để điều trị bệnh một cách tốt nhất. Nếu như người bệnh được chẩn đoán là dương tính với virus viêm gan C là tình trạng virus đang trong giai đoạn hoạt động thì cần phải hết sức thận trọng trong vấn đề điều trị. Bên cạnh đó người bệnh cần tiến hành hạn chế những biến chứng xơ gan, ung thư gan: 

+ Nói không với bia, rượu: Các loại thức uống có chứa nồng độ cồn có tác dụng thúc đẩy nhanh tiến triển của bệnh gan, tàn phá cấu trúc gan, khiến gan xơ hóa nhanh. Chính vì vậy, người mắc bệnh viêm gan C thường không được sử dụng bia, rượu. 

+ Không được tự ý sử dụng kháng sinh: Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc khác nhau, mà tác dụng phụ chủ yếu là làm gia tăng gánh nặng và làm tổn thương gan. Các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ định tránh làm hại đến quá trình đào thải của gan. 

Bệnh viêm gan siêu vi C là bệnh gì?

+ Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Bệnh nhân viêm gan siêu vi C cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cân bằng chế độ dinh dưỡng có rau, củ quả tươi, ngũ cốc nguyên cám,… Bên cạnh đó nên hạn chế thức ăn giàu dầu mỡ, đạm động vật tránh tạo áp lực lên gan.

+ Duy trì lối sống khoa học: Thường xuyên luyện tập nhẹ nhàng và nghỉ ngơi giúp người bệnh cải thiện tình trạng sức khỏe một cách tốt nhất. Lối sống lành mạnh còn giúp người bệnh có thể phòng tránh được những bệnh lây nhiễm khác, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh…

+ Ngăn ngừa bệnh lây nhiễm: Băng các vết thương hở mà người bệnh có, đồng thời không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng để hạn chế viêm gan siêu vi C tấn công sang người khỏe mạnh. 

Trên đây là một số kiến thức về bệnh viêm gan mà các bác sĩ chuyên khoa Nội cung cấp cho bệnh nhân. Lưu ý khi mắc bệnh viêm gan C người bệnh cần được chú ý tiến hành điều trị bệnh một cách khoa học để bệnh được kiểm soát tốt nhất và phòng ngừa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra. Bởi vì viêm gan C là một bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và khả năng gây ra biến chứng lớn cho gan nếu như người bệnh không có biện pháp khống chế bệnh hiệu quả. 

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...