Chủ Nhật, 06-11-2016

Nhiều người hay nhầm lẫn bệnh viêm gan b và bệnh viêm gan delta. Vậy, bệnh viêm gan delta là bệnh gì? Bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Bệnh viêm gan delta là bệnh gì?

benh-viem-gan-delta-la-benh-gi

Bệnh viêm gan delta (HDV) là bệnh có biểu hiện tương tự như các loại bệnh viêm gan khác (nhất là viêm gan b), bệnh nhân cũng chán ăn, sụt cân, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da,… Bệnh nhân thường không phát hiện được bệnh cho đến khi đi xét nghiệm thì bệnh đã diến biến nghiêm trọng.

Những người có mầm bệnh viêm gan b mà mắc thêm bệnh viêm gan delta thì bệnh tình càng tồi tệ hơn. Virut viêm gan b và virut viêm gan delta có thể đồng thời gây bệnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lá gan.

THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM GAN B:

Cách phòng bệnh viêm gan delta

benh-viem-gan-delta-la-benh-gi2

Virut viêm gan delta có vỏ bọc HBsAg, do vậy bệnh chỉ có cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng bệnh viêm gan b để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan b và viêm gan delta. Đối với những người có ý định làm mẹ mà bị bệnh viêm gan b, nên điều trị bệnh trước khi mang thai để sinh con ra khỏe mạnh. Tất cả trẻ em khi sinh ra cần được tiêm phòng viêm gan b trong vòng 24h sau sinh, thời gian tiêm phòng tốt nhất là trong vòng 12h sau sinh. Tiêm phòng giúp tránh được hơn 90% khả năng mắc bệnh viêm gan b và viêm gan delta.

Khi không may mắc bệnh viêm gan b thì lúc này tiêm phòng viêm gan b không còn tác dụng, bệnh nhân có thể mắc thêm bệnh viêm gan delta. Vì thế, cách tốt nhất lúc này là tránh lây truyền bệnh cho người khác, đồng thời thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trị bệnh của bác sĩ.

Bệnh viêm gan delta có con đường lây truyền giống bệnh viêm gan b, đó là lây qua đường máu, mẹ sang con và đường tình dục. Nên cẩn thận khi làm các hoạt động có khả năng lây truyền viêm gan delta (quan hệ tình dục phải dùng bao cao su, truyền máu sạch, muốn xăm mình phài lựa cơ sở uy tín sạch sẽ, tiêm phòng cho người thân chưa mắc bệnh,…). Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên tiêm phòng đủ các mũi tiêm bắt buộc (viêm gan, viêm não, uốn ván,..) và đi khám sức khỏe định kỳ nửa năm/ 1 lần.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Công dụng của đậu đỏ chữa bệnh gan – có thể bạn chưa biết

Không phải ai cũng biết đến cách chữa...

Bệnh viêm gan b lây qua đường tình dục và cách phòng tránh

Đường tình dục là một trong những con...

Bật mí 4 cách dùng cây xạ đen chữa bệnh viêm gan

Gần đây có khá nhiều bệnh nhân chia...