Bệnh viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Bạn có biết bệnh viêm gan A có ảnh hưởng thể nào đến sức khỏe không? Chúng ta cần phải biết những tác động ghê gớm của căn bệnh này đối với sức khỏe để có cách đối phó hiệu quả nhất nếu không may mắc bệnh. 

Bệnh viêm gan A là một trong số những bệnh về gan mà chúng ta rất dễ mắc phải do thói quen sinh hoạt kém khoa học. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này qua việc phân tích những tác hại của nó đối với sức khỏe qua những thông tin ngay bên dưới đây. 

viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe
Nếu không điều trị sớm thì bệnh viêm gan A sẽ làm sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng

Thông tin nên biết về bệnh viêm gan A 

Chúng ta đã tìm hiểu rất kĩ về bệnh viêm gan B và viêm gan C nhưng có lẽ những thông tin về bệnh viêm gan A thì còn quá ít. Đây là bệnh viêm gan xuất hiện do virus HAV gây ra. Không giống như các loại viêm gan khác lây qua đường máu, mẹ sang con và qua quan hệ tình dục. Bệnh viêm gan A thường lây qua đường ăn uống do chúng ta sử dụng thức ăn và tiếp xúc với môi trường nhiễm bẩn… 

Khi mắc bệnh viêm gan A người bệnh thường xuyên có dấu hiệu mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ,… Một điểm khác biệt nữa là bệnh viêm gan A không phát triển thành giai đoạn mạn tính từ giai đoạn đoạn cấp tính và không có tác dụng lâu dài đến gan. Người đã từng bị viêm gan A sẽ miễn nhiễm với bệnh này suốt đời. 

Những ảnh hưởng của bệnh viêm gan A với sức khỏe 

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể thực hiện chức năng lọc thải các chất độc hại và tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi virus viêm gan A tấn công vào các tế bào gan sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của gan cũng như hàng loạt các cơ quan khác trong cơ thể. Cụ thể như sau: 

# Ảnh hưởng đến hoạt động của gan 

Cũng như các loại bệnh khác ở gan, bệnh viêm gan A ban đầu chỉ có diễn biến âm thầm và không có biểu hiện rõ rệt do virus chỉ mới xâm nhập và chưa phát triển với số lượng lớn. Thông thường khoảng 30 ngày thì bệnh nhân mới bắt đầu phát hiện ra những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đó là những dấu hiệu: 

viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe
Do rối loạn chuyển hóa billirubin nên bệnh nhân hay có biểu hiện này
  • Cơ thể mệt mỏi và thường xuyên có cảm giác buồn nôn, đau bụng ở vùng hạ sườn phải (vị trí của gan)
  • Bệnh nhân có biểu hiện đau cơ, ngứa ngáy ở một số cơ quan trong cơ thể. Đây là do chất độc không được đào thải và tích tụ lại trong cơ thể, nếu chứa quá nhiều sẽ thể hiện qua da. 
  • Sốt nhẹ cũng là biểu hiện ban đầu mà nhiều người bệnh gặp phải. Lúc này là do virus viêm gan A tấn công, kháng thể trong cơ thể sẽ hoạt động để chống lại. 

Bệnh càng không được điều trị sớm thì sẽ ngày càng nặng và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể trong khoảng 2 tháng người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng mắt vàng da do chức năng gan hoạt động kém, lượng billirubin tích tụ lại và thể hiện ra bên ngoài. Lúc này gan bắt đầu bị teo nhỏ lại và nhiều trường hợp bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Một số trường hợp hiếm gặp, khi bệnh viêm gan A tấn công có thê gây suy gan mãn tính làm người bệnh bị mất chức năng gan đột ngột. Nếu không có sự can thiệp sớm của bác sĩ thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là rất cao. 

# Ảnh hưởng đến các cơ quan khác 

Không chỉ tác động đến hoạt động của gan, viêm gan A còn có thể tác động đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Cụ thể viêm gan A có tác tác động đến thận, tụy, tủy xương. Bằng chứng là người bệnh viêm gan A có thể mắc các bệnh viêm khớp, viêm cần thận, thiếu máu…

viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe
Không những tác động đến gan mà viêm gan A còn tác động đến nhiều cơ quan khác

Thực tế điều này cũng không quá khó để giải thích vì khi bệnh viêm gan A phát triển sẽ làm suy giảm hoạt động lọc thải các chất độc hại trong cơ thể mà gan vẫn đảm nhận. Lâu dần chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể và nhanh chóng tác động lên các cơ quan khác, làm cho cơ thể suy yếu dần và lúc này là cơ hội để hàng loạt bệnh tấn công. 

Ngoài ra, bệnh viêm gan A còn tác động rất nhiều đến tâm lý của bệnh nhân. Nhiều người có tâm lý tự ti khi tiếp xúc với người khác vì sợ lây nhiễm. Đồng thời trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống làm cho chúng ta không thể dốc sức trong công việc, có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của người khác. Những vấn đề này càng đè nặng về tâm lý, có thể làm cho những biểu hiện bệnh của bệnh nhân thêm trầm trọng hơn. 

Có lẽ bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi bệnh viêm gan A có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe. Bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát sớm nếu chúng ta có hướng điều trị hiệu quả. Vì vậy hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa khi bạn có những biểu hiện đầu tiên. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh. 

BTV Thùy Linh

Bạn đọc nên tham khảo thêm: 

Bình luận

Bệnh viêm gan a có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chromebook Printer Problems? Won’t Print? Printer Offline? Use Usb Mode? Not Showing Up? Fix It

The Ultimate Guide To Online Dating

The Ultimate Guide To Online Dating

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Ẩn