Thứ Năm, 01-09-2016

 Viêm gan A do virut hay thường gọi tắt là viêm gan A là một căn bệnh mà những người chủ quan hay mắc phải. Có lẽ chúng ta chưa từng nghĩ những hành động vô ý hằng ngày có thể dẫn đến bị viêm gan A và không hề biết bệnh viêm gan A có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây để phòng tránh bệnh này.

Bệnh viêm gan A là bệnh gì?

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, ví dụ như qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn,…

y

                                                                                virut viêm gan A (hepatitis A virus)

– Bệnh viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Hệ thống miễn dịch của người từng mắc bệnh sinh ra các kháng thể chống lại virus viêm gan A, kháng thể này thực hiện miễn dịch đối với các lần nhiễm trong tương lai.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

– Ăn hay uống nguồn nước nhiễm phân có chứa virut viêm gan A.

– Ăn các loại động vật có vỏ cứng mà không chế biến kỹ.

– Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm virut viêm gan A.

– Quan hệ tình dục đồng giới với người bệnh hay tim chích, truyền máu cùng người bệnh.

Bệnh viêm gan A có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Ảnh hưởng ban đầu

y2

 Ban đầu khi mắc virut viêm gan A thì bệnh nhân không có biểu hiện gì khác thường nhưng sau khoảng 30 ngày thì bệnh bắt đầu phát tác và một hay các dấu hiệu sau đây xuất hiện:

– Bệnh nhân cảm thấy đau cơ, ngứa ngáy một số cơ quan hay toàn bộ cơ thể.

– Mệt mỏi, có cảm giác buồn nôn, đau bụng (nhất là khu vực gan).

– Sốt nhẹ, cảm thấy chán ăn và nước tiểu có màu vàng đục, bệnh nhân xuất hiện triệu chưng vàng mắt, vàng da.

Biến chứng của bệnh viêm gan A

– Bệnh thường khỏi sau 2 tháng nhưng có khoảng 2% người bệnh mắc viêm gan A có biểu hiện nghiêm trọng như sốt cao, vàng mắt, chức nắng gan suy giảm, gan teo nhỏ và dẫn đến tử vong.

– Suy gan cấp tính: Là trường hợp hiếm, viêm gan A có thể gây suy gan cấp tính, mất chức năng gan xảy ra đột ngột. Những người hay gặp phải trường hợp nàu là bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính và người lớn tuổi, các trường hợp này nên nhập viện điều trị. Khi bệnh trạng chuyển biến xấu, nếu không được ghép gan kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý

Để tránh căn bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta thì nên đi tiêm phòng viêm gan A (cả trẻ em, người lớn và người nhiễm bệnh đều nên tiêm phòng), ăn chín uống sôi, ăn uống những thực phẩm giàu dinh dưỡng và không dùng chất kích thích; giữ vệ sinh bản thân môi trường xung quanh; cách ly người nhiễm bệnh cho họ điều trị; quan hệ tình dục an toàn và mỗi người đều nên đi khám sức khỏe định kì 1 năm/ 1 lần.

y3

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài thuốc chữa viêm gan A từ hồng trà hiệu quả cao

Thời gian gần đây có khá nhiều bệnh...

Cách chữa viêm gan A tận gốc (để bệnh không còn là nỗi lo)

Việc điều trị viêm gan A không hề...

Mắc bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Dạo gần đây có khá nhiều câu hỏi...