Thứ Bảy, 04-06-2016

Viêm gan cấp tính hay bệnh viêm gan cấp đang xảy ra rất phổ biến hiện nay cần được quan tâm đúng mức và chữa trị hiệu quả kịp thời để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh cũng như gây biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm gan cấp là gì và cách điều trị như thế nào, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để hiểu rõ hơn và chữa trị bệnh hiệu quả nhé.

Bệnh viêm gan cấp tính là gì và cách điều trị-1
Viêm gan cấp tính

Bệnh viêm gan cấp tính là gì ?

Viêm gan cấp là một dạng của bệnh viêm gan với đặc trưng là bệnh xuất hiện đột ngột và thời gian phát bệnh ngắn. Thông thường các trường hợp bị bệnh gan cấp tính thường phục hồi bệnh sau khoảng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh kéo dài hơn và có thể phát triển thành suy gan. Do vậy cần điều trị viêm gan một cách kịp thời và hợp lý tránh tình trạng bệnh phát triển nặng thêm.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm gan cấp

Cần xác định nguyên nhân và các dấu hiệu của bệnh viêm gan cấp để có biện pháp chữa trị kịp thời cũng như hỗ trợ điều trị và phòng bệnh tốt nhất. Cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan cấp

– Do các loại virut viêm gan A, B, C, D, E gây viêm gan cấp tính. Bên cạnh đó còn có thể do một vài ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính.

– Do sử dụng một số loại thuốc, chất độc hại trong thời gian dài.

– Do thói quen uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài.

Ngoài ra có một số chất độc khác, một số thứ thuốc như thuốc chống co giật, thuốc tê, mê và như aceta -minophen liều quá cao đều có thể gây bệnh viêm gan cấp tính.

Triệu chứng bệnh viêm gan cấp tính

Ở những người mắc bệnh viêm gan cấp tính có thể thường xuyên gặp phải các triệu chứng gồm:

Bệnh viêm gan cấp tính là gì và cách điều trị

– Người mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng

– Buồn nôn và nôn

– Bị sốt nhẹ

– Đau bụng, khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng.

– Vàng da, vàng mắt

Các biểu hiện bệnh viêm gan cấp thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh khác nên người bệnh cần cảnh giác và chú ý quan sát kỹ để đi khám kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan cấp tính

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị viêm gan và việc điều trị bệnh chủ yếu nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng bệnh và giảm nhẹ các biểu hiện do bệnh gây ra. Hiện nay, một số loại thuốc được sử dụng cho người bệnh viêm gan có tác dụng tăng cường chức năng gan như BEDIPA (thuốc uống), Méthionin…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ người bệnh bị viêm gan quan trọng nhất là cần thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ điều trị trong khi chưa có thuốc đặc hiệu. Nếu biết cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị bệnh tốt sẽ kiểm soát và từng bước đẩy lùi bệnh tốt nhất. Cụ thể như sau:

Bệnh viêm gan cấp tính là gì và cách điều trị

– Người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tĩnh dưỡng để cơ thể có thời gian để phục hồi.

– Tuyệt đối không nên uống rượu bia để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

– Thực hiện chế độ ăn lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ và cân bằng chế độ dinh dưỡng để tránh tạo áp lực cho gan hoạt động quá sức.

– Tránh thức khuya để bảo vệ sức khỏe của mình.

– Tăng cường vận động nâng cao sức khỏe và tốt cho hoạt động của cơ thể, trong đó có gan.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà bạn cần biết về bệnh viêm gan cấp tính cũng như một số cách điều trị hữu hiệu mà bạn cần biết. Nhận biết những dấu hiệu viêm gan cấp tính và can thiệp sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bạn có thể quan tâm:

Chế độ ăn uống phù hợp dành cho người bệnh gan

Nấm linh chi điều trị bệnh gan có tốt không

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...