Thứ Sáu, 15-08-2014

Viêm gan B đã được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào nhóm bệnh lý nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng con người. Bệnh viêm gan B cũng là một trong các nguyên nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan với tỉ lệ tử vong cao. Thống kê tại các bệnh viện cho thấy số người bị bệnh viêm gan B ngày càng tăng. Trong khi đó vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm gan B. Viêm gan B nếu xảy ra ở người mẹ cũng có khả năng lây truyền cho thai nhi với tỉ lệ rất cao. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm gan B và khiến bệnh ngày càng gia tăng. Vậy phải làm thế nào khi mang thai mà bị viêm gan B? Em bé sinh ra bị viêm gan B cần được xử lý như thế nào là tốt nhất để không bị ảnh hưởng? Các bạn có thể tham khảo và tìm câu trả lời ngay sau đây.

BỆNH VIÊM GAN B Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Triệu chứng của bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai

Cũng như những bệnh nhân bị bệnh viêm gan B khác, thai phụ khi bị nhiễm loại vi rút này cũng sẽ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu. Đặc biệt là các dấu hiệu:

  • – Cảm giác mệt mỏi, đau bụng.
  • – Cảm giác buồn nôn, chán ăn.
  • – Mắt và màu da bệnh nhân chuyển vàng. Tùy theo mức độ bệnh mà người bệnh có thể có các triệu chứng vàng da đậm nhạt khác nhau.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các triệu chứng này có khi khá mờ nhạt tới mức khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường khác như cảm cúm,… Chính vì thế, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần hết sức cảnh giác với các biểu hiện khác thường của cơ thể. Khi thấy bất kỳ triệu chứng nào thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tìm cách khắc phục kịp thời.

Thai phụ bị viêm gan B cần phải làm gì?

Khi được chẩn đoán, xác nhận bị mắc bênh viêm gan B, các bà mẹ tương lai cần tuân thủ theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ. Trước hết, các bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu chi tiết để các bác sĩ có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của bạn. Tùy theo từng trường hượp và tình tràn bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nhưng trước đó, bạn có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp bạn tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virus này ảnh hưởng đến gan nên bạn cũng cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.
 
Sau đó, những người thân của bạn cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra xem có virus viêm gan B tấn công hay không. Trường hợp người thân của bạn không mang virus, thì họ cũng biết được cách chủng ngừa bệnh như thế nào. Còn đối với bạn sẽ cần thiết nên ngay lập tức gặp bác sĩ để được điều trị.
 
Sau khi sinh, bạn sẽ tiếp tục được theo dõi và điều trị khỏi hoàn toàn cần có thời gian và quá trình điều trị hợp lý. Sau khi khỏi bệnh, bạn vẫn có thể cần tiêm phòng nếu các bác sĩ xác định bạn thuộc đối tượng nhóm có nguy cơ cao mắc lại có thể nhiễm vi rút siêu vi B.

Em bé sinh ra bị mắc viêm gan B cần xử lý thế nào?

Trẻ được sinh ra từ người mẹ mang vi rút siêu vi B sẽ có nguy cơ lây bệnh khoảng 10-20%. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiễm viêm gan B trong giai đoạn 3 của thai kỳ thì nguy cơ lây truyền viêm gan B sang cho bé là 80-90%. Tuy nhiên, nếu được điều trị trong vòng 12 giờ đầu sau khi sinh thì vẫn có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm.
 
Sau khi bạn sinh con, em bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B sớm. Điều này giúp bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong ngắn hạn sau sinh. Tiêm vắc – xin viêm gan B lần đầu tiên cho bé thường được tiến hành trong vòng 12 giờ sau sinh. Mũi tiêm thứ 2 và thứ 3  sẽ được tiến hành tiêm cho bé vào các tháng sau đó. Tiêm đủ cả 3 mũi vắc-xin là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé từ giai đoạn nhỏ. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý và tuân thủ theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho bé.
Những câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan B:
Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai cũng như các lưu ý phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Hi vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết trong phòng và điều trị bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.
 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ngứa ngoài da – coi chừng mắc viêm gan B

Nhiều người cho rằng ngứa da là biểu...

Giải đáp: Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không?

Một vấn đề đặt ra là nhiều người...

Các triệu chứng viêm gan B ở trẻ sơ sinh cần nhận biết sớm

Việc nhận biết các triệu chứng viêm gan...