Thứ Hai, 16-01-2017

Xin chào bác sĩ. Kính mong bác sĩ giải giáp giúp tôi bệnh viêm gan b mạn tính không có tác nhân Delta là gì ? Hôm trước dọn phòng con trai tôi vô tình thấy tờ giấy xét nghiệm của nó ghi chẩn đoán bệnh là: Viêm gan virus mạn tính, không có tác nhân Delta. Tôi hoảng quá, nó lén đi khám bệnh rồi lén giấu luôn cả kết quả xét nghiệm. Chắc nó giấu vì không muốn tôi lo lắng, bác sĩ cho tôi hỏi đây là bệnh gì, có chữa khỏi được không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

(N.N.T.Thu, Tp.Đà Nẵng)

 

Bệnh viêm gan B mạn tính không có tác nhân delta là gì?

Chào chị Thu

Viêm gan B mạn tính không có tác nhân Delta là viêm gan B mạn đơn thuần, không bị đồng nhiễm virus viêm gan D. Trường hợp viêm gan B mạn có tác nhân Delta, người bệnh bị cùng lúc viêm gan B và viêm gan D, lúc này khả năng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,.. sẽ cao hơn.

Về việc điều trị bệnh, chị cần cho con trai làm các xét nghiệm khác, như siêu âm gan mật, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm, đánh giá sự hoạt động của virus HbeAg, HbeAb, xét nghiệm HBV – DNA ( đếm số lượng virus). Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ dựa trên lâm sàng như: Có các triệu chứng lâm sàng vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, có xơ gan hay không, có tổn thương gì trên siêu âm hay không,… Từ đó mới có thể đánh giá được mức độ bệnh và đưa ra phác đồ điều trị theo định hướng phù hợp với bệnh.

Một số thông tin bạn nên biết về viêm gan B:

Viêm gan B hay các viêm gan virus khác khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính dễ dẫn đến các biến chứng, như: Suy giảm chức năng gan, xơ gan,.. Do đó, việc xét nghiệm để đưa ra hướng điều trị đúng đắn là rất cần thiết. Bên cạnh đó, chị nên cho con trai đến gặp các bác sĩ chuyên khoa gan tại những bệnh viện lớn càng sớm càng tốt, đồng thời phối hợp điều trị tích cực với bác sĩ. Hiện tại, chị không nên hoang mang, vì y học hiện đại phát triển rất nhiều, có khá nhiều liệu pháp điều trị viêm gan B khác nhau.

Kính chúc gia đình chị mạnh khỏe.

Th.S, Bs: Nguyễn văn Thân

Có thể bạn quan tâm:

Bài thuốc trị viêm gan B từ thảo dược thiên nhiên

CHIA SẺ NỘI DUNG

Top 7 cây thuốc nam chữa viêm gan B đơn giản dễ kiếm quanh nhà

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cách dùng...

Bệnh viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn tính là giai đoạn...

Tổng hợp cách chữa viêm gan b bằng thảo dược tự nhiên

Việc dùng các cách chữa viêm gan B...