Thứ Sáu, 29-08-2014

Thắc mắc của bạn đọc

Xin chào bác sĩ! Cháu năm nay 19 tuổi, cháu mới được chuẩn đoán là mắc bệnh viêm gan B, mới đầu cháu rất sợ vì không biết rõ về căn bệnh này, nên hôm nay cháu viết thư tới chuyên mục rất mong được sư tư vấn của bác sĩ về căn bệnh này, chuyên mục có thể trả lới cháu một số thắc mắc được không? Bệnh viêm gan B liệu có tự khỏi được như viêm gan A không? Hiện nay thuốc điều trị,chế độ ăn uống như thế nào? Nếu bị thêm dạ dày thì ăn uống thế nào? Thức khuya có hại cho gan không? Và viêm gan b có chữa được không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời sớm nhất từ chuyên mục! Xin chân thành cảm ơn chuyên mục!

BỆNH VIÊM GAN B CÓ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG
Ảnh minh họa: Bệnh viêm gan B có tự khỏi được không

Trả lời:

Chào cháu!
 
Chuyên mục rất vui vì cháu đã tin tưởng chuyên mục mà gửi thư tới đây hỏi thăm ý kiến trị bệnh, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp từng câu hỏi của bạn như sau:

Viêm gan B có tự khỏi không?

Điều đầu tiên là bệnh viêm gan B không thể tự khỏi như viêm gan A được, bệnh hiện nay chưa hề có thuốc đặc trị bệnh dứt điểm, vì viêm gan A là bệnh lý nhẹ hơn viêm gan B rất nhiều, viêm gan B là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của người mắc phải. Nên không thể so sánh hai loại viêm gan này là giống nhau được.

Về thuốc điều trị

Hiện nay thuốc đặc trị bệnh viêm gan hiện nay vẫn chưa thể điều trị dứt điểm bệnh này. Mầm bệnh còn tồn tại qua nhiều năm, nhưng nếu men gan bình thường thì không đáng lo. Khi có viêm gan mạn tính mới có biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư sau này.

Thuốc điều trị rất đắt và có nhiều tác dụng phụ khó chịu, không nên tự mua để điều trị. Thuốc bảo trợ cho gan không trị được bệnh viêm gan B. Cách tốt nhất chúng tôi khuyên đối với tình trạng của cháu là việc điều trị nên tới gặp các bác sĩ có chuyên môn để được xét nghiệm xem tình trạng bệnh tinh của cháu đã tới mức nào.Vì thuốc điều trị bệnh viêm gan B có nhiều tác dụng phụ nên tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng thuốc.
 
Chế độ ăn
Khi bị viêm gan mãn cần kiêng chất béo, nếu bị dạ dày nên kiêng cữ các chất kích thích như cà phê, ớt,hạt tiêu…những đồ nóng thì nên hạn chế, và nên tránh rượu bia ra càng xa càng tốt để có thể giảm tải  việc bắt gan làm việc.
BỆNH VIÊM GAN B CÓ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG-2
Phòng tránh bệnh hiện nay đang được nhiều chuyên gia khuyến cáo là nên thực hiện bằng cách tim phòng cho những ai chưa bị bệnh viêm gan B, tốt nhất nên tim phòng viêm gan B cho trẻ ngay từ giây phút đầu. Thức khuya hại nhiều cho sức khỏe,không riêng gì gan.
Chúc cháu sớm tìm cho mình giải pháp tốt nhất điều trị bệnh nhé!
Tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Kinh nghiệm tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Anh chị nào có kinh nghiệm tiêm phòng...

BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA CON ĐƯỜNG NÀO

Viêm gan B do virus HBV gây ra, là...

Nên dùng thuốc điều trị viêm gan b tốt nhất hiện nay

Viêm gan B là một loại bệnh nguy...

Bình luận

  1. Tôi bị nhiễm siêu B năm 2005, chỉ số định lượng 7,5.10^6 và đã dùng thuốc lavudin. Từ đó đến nay cứ 6 tháng xét nghiệm 1 lần có lúc HBV-DNA hoạt động và có lúc không hoạt dộng. Từ năm 2012 đến nay(2016) không còn hoạt động nữa. Tháng 12/2015, 03/2016 và 05/2016 đều có xét nghiệm nhưng HBsAg(-), Bác sỹ bảo tôi đã hết bệnh và bảo đi chích ngừa(3 lần xét nghiệm ở 2 chổ khác nhau), xin hỏi như vậy có đúng không, cảm ơn!