Thứ Năm, 04-08-2016

Viêm gan trong đó bệnh viêm gan b cũng chiếm tỷ lệ cao. Nhiều người thường e dè khi tiếp xúc hay sống chung với bệnh nhân viêm gan b vì sợ lây nhiễm. Vậy bệnh viêm gan b có lây truyền qua đường hô hấp không? Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B (HBV), tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á. Chúng gây ra căn bệnh viêm gan B, tấn công và tổn thương lá gan. Đa số các trường hợp vẫn có thể sinh hoạt bình thường khi bị viêm gan mãn tính. Nhưng cũng không ít trường hợp người mắc bệnh viêm gan b có tổn thương gan trầm trọng, mà suy gan hay ung thư gan là nguy hiểm nhất.

Hiểu biết về con đường lây truyền bệnh giúp bạn phòng tránh hay hạn chế tối đa khả năng mắc căn bệnh viêm gan thường gặp này.

Bệnh viêm gan b có lây qua đường hô hấp không?

 benh-viem-gan-b-co-lay-truyen-qua-duong-ho-hap-khong1

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề: Có hay không nguy cơ lây bệnh viêm gan b qua đường hô hấp? Theo các bác sĩ chuyên khoa: Bệnh viêm gan b lây truyền qua nhiều con đường khác nhau và trong sinh hoạt hàng ngày nếu không có biện pháp phòng bệnh hợp lý bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b. 

Viêm gan b có lây qua nước bọt không? Rất hiếm trường hợp viêm gan lây qua đường nước bọt, theo các thống kê cho thấy chỉ có khoảng 5% bệnh nhân viêm gan b bị lây qua đường này. Trong giai đoạn virut đang ở thời kỳ sao chép mạnh, nếu người khỏe mạnh và bệnh nhân viêm gan b hôn sâu mà trong khoang miệng bệnh nhân có tổn thương thì nguy cơ lây qua đường nước bọt là rất cao.

Bệnh viêm gan b lây qua đường nào?

Viêm gan b chủ yếu lây qua những con đường sau:

benh-viem-gan-b-co-lay-truyen-qua-duong-ho-hap-khong

+ Đường máu.

+ Đường từ mẹ sang con.

+ Đường tình dục.

+ Tiếp xúc với niêm mạc, các vết thương hở.

Ngoài ra, việc dùng chung vật dụng cá nhân như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng; hay xâu lỗ tai, xăm mình,… đều có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để phòng bệnh viêm gan b hiệu quả, bạn cần có những hiểu biết nhất định về bệnh. Bên cạnh đó, cần sinh hoạt tình dục an toàn, tuyệt đối không được nhận máu từ người bệnh viêm gan b và các dụng cụ có dính máu của người bệnh như: bơm kim tiêm, dụng cụ xăm mình, bấm lỗ tai,… Và cách tốt nhất là tiêm phòng viêm gan b.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bác sĩ ơi: mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Điều mà khá nhiều bà mẹ còn thắc...

Cách nhận biết triệu chứng viêm gan b qua từng giai đoạn

Các triệu chứng viêm gan b khiến cho...

Bệnh viêm gan b có chữa được không?

Bệnh viêm gan b có chữa khỏi được...