Bệnh viêm gan b có lây qua sữa mẹ không? Khoảng 10 – 20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em. Việc trẻ bị lây virus viêm gan B từ mẹ có thể làm gia tăng tỉ lệ suy giảm chức năng gan, xơ gan và ung thư gan. Điều này khiến các mẹ lo lắng liệu sữa mẹ có lây bệnh viêm gan B không?

Bệnh viêm gan b có lây qua sữa mẹ không?

Tin liên quan:

 benh-viem-gan-b-co-lay-qua-sua-me-khong-2

Bệnh viêm gan B có lây qua sữa mẹ không còn tùy thuộc vào kết quả đếm số lượng virus ( HBV-DNA ). Nếu Lượng virus HBV – DNA dương tính, chứng tỏ số lượng virus viêm gan B trong cơ thể mẹ mắc khá nhiều, sự nhân lên và sao chép của virus viêm gan B khá mạnh, do đó không nên cho con bú sữa mẹ. Trường hợp lượng virus HBV – DNA âm tính chứng minh lượng virus viêm gan B trong cơ thể mẹ ít thì có thể cho con bú sữa mẹ vì tính truyền nhiễm của virus lúc này yếu.

Trong quá trình đó, mẹ cần theo dõi tình trạng bệnh tình thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Một điều cần lưu ý nữa là cần tiêm vắc xin phòng ngừa cho bé ( nếu chưa bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ) trong vòng 24 giờ sau sinh. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của bé mà các bác sĩ quyết định có tiêm ngừa hay không.

Dù bệnh viêm gan b có lây qua sữa mẹ không thì người mẹ cũng cần điều trị viêm gan B để tránh tình trạng suy giảm chức năng gan nghiêm trọng dẫn đến xơ gan và ung thư gan, khiến bệnh tình ngày càng khó chữa.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Quy trình khám điều trị viêm gan B ở bệnh viện nhiệt đới và chi phí

Bệnh viện Nhiệt đới là bệnh viện được...

Giải đáp nam giới bị viêm gan b có thể có con không, có gây vô sinh?

Viêm gan B là căn bệnh khá phổ...

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là bệnh do...