Thứ Sáu, 20-01-2017

Sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng cho bé trong những năm đầu đời để giúp bé luôn khỏe mạnh. Một trong những nỗi lo được nhiều bà mẹ đặt ra là bệnh viêm gan B có lây qua đường sữa mẹ không? Để có câu trả lời cho thắc mắc này hãy tham khảo một số thông tin có trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm gan b có lây qua sữa mẹ không?

Theo BS Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì viêm gan B có lây qua sữa mẹ trong các trường hợp đầu ti bị nứt, bé bị tưa miệng hoặc có vết thương trong miệng. Còn các trường hợp còn lại đều rất an toàn. Các bậc phụ huynh phải tùy vào hoàn cảnh của mình mà quyết định cho con có bú sữa mẹ hay không. Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng nếu con mình đã được tiêm virus phòng ngừa viêm gan B sau khi sinh mà bú phải sữa mẹ có đầu ti bị nứt.

Viêm gan B có lây qua sữa mẹ không

Ông cũng cho biết thêm, một nghiên cứu về sự lây lan của viêm gan B qua sữa mẹ cũng đã được Đại học Sun Yat-sen, Trung Quốc thực hiện. Đề tài đã tiến hành khảo sát 751 trẻ sơ sinh ở nhóm bú mẹ và 873 trẻ sơ sinh ở nhóm không bú mẹ. Sau một thời gian thì có kết luận như sau: Trẻ đến khi tròn 1 tuổi thì có 31 trẻ sơ sinh có xét nghiệm dương tính viêm gan B trong nhóm bú sữa mẹ, so với 33 trường hợp dương tính trong nhóm không bú sữa mẹ.

Vậy nên làm thế nào để hạn chế bệnh viêm gan B lây qua sữa mẹ?

Khi đã biết được viêm gan B có thể lây qua sữa mẹ thì các mẹ nên thực hiện như sau để giảm thiểu thấp nhất khả năng lây nhiễm:

  • Đối với những mẹ đang cho con bú

Mẹ nên thường xuyên kiểm tra đầu vú có bị nứt không. Nếu phát hiện có vết thương hở thì cần phải điều trị ngay để nhanh lành vết thương. Nếu trẻ bị bệnh tưa miệng thì cũng nên điều trị dứt điểm. Trong cả hai trường hợp này thì không nên cho trẻ bú trực tiếp với đầu vú mẹ. Mẹ hãy vắt sữa ra bình và cho trẻ bú. Và vẫn giữ số lần bú của bé bình thường.

Cho bé bú bình khi đầu vú của mẹ bị nứt

Khi mẹ vẫn chưa biết chỉ số HBsAg của mình như thế nào thì hãy đi kiểm tra. Nếu kết quả HBsAg (+) thì nên đi tiêm phòng ngay để để chỉ số HBsAg chuyển về (-).

  • Đối với những mẹ đang mang thai

Khi mẹ đang mang thai nên đi xét nghiệm để biết mình có bị nhiễm viêm gan B virus hay không. Bởi nếu bị viêm gan B thì khả năng lây truyền cho thai nhi là rất cao. Ước tính, phát hiện virus viêm gan B trong cơ thể mẹ bầu càng sớm thì khả năng lây truyền sẽ rất thấp: 3 tháng đầu tỉ lệ này chỉ là 1%; 3 tháng giữa thì tăng lên 10%; nếu mắc bệnh vào 3 tháng cuối thì tỉ lệ này lên đến 67%.

Kết quả kiểm tra dù HBsAg (+) hay HBsAg (-) thì cũng nên tiêm phòng để làm virus gây bệnh ngưng hoạt động. Sau đó, mẹ cần được tiếp tục theo dõi để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Đến ngày sinh em bé, trong vòng 24h kể từ khi em bé chào đời thì bác sĩ cần tiêm phòng virus viêm gan B. Lần tiêm chủng tiếp theo sẽ rơi vào tháng thứ 2 và tháng thứ 3. Bố mẹ cần nhớ lịch tiêm phòng để đưa con đi tiêm. Khi được tiêm đầy đủ 3 mũi tiêm thì nguy cơ phòng tránh được virus viêm gan B sẽ lên đến hơn 95%.

Dù bệnh viêm gan B có lây qua sữa mẹ hay không thì người mẹ cũng cần điều trị viêm gan B để tránh tình trạng suy giảm chức năng gan nghiêm trọng dẫn đến xơ gan và ung thư gan, khiến bệnh tình ngày càng khó chữa. Đối với trẻ em thì sau khi sinh cũng nên được tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B để tránh khi lớn lên bị viêm gan mạn hoặc xơ gan.

Bạn đọc nên tham khảo:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm...

Có nên tiêm vắc xin phòng gan B trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy băn khoăn về...

Phải chích ngừa viêm gan siêu vi B mấy lần?

Không phải ai cũng biết câu trả lời...