Thứ Ba, 26-07-2016

Bệnh viêm gan A thường gặp với tỷ lệ lây lan bệnh cao. Việc trang bị những kiến thức về con đường lây truyền viêm gan A là cần thiết để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Vậy bệnh viêm gan A lây truyền qua những đường nào ? Thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

 benh-viem-gan-a-lay-truyen-qua-nhung-duong-nao1

Viêm gan A là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do vi rút viêm gan A (HAV) gây nên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 1,5 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới. Viêm gan siêu vi A là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, từ vài tuần đến vài tháng nhưng thường diễn tiến lành tính, tự khỏi bệnh mà không tiến triển mãn tính.

Bệnh viêm gan A lây truyền qua những đường nào?

Nếu bệnh viêm gan B và C lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và mẹ truyền sang con, thì bệnh viêm gan A lây truyền qua con đường ăn uống. Con đường lây truyền bệnh viêm gan A được xác định liên quan đến vấn đề vệ sinh: cá nhân, thực phẩm: thức ăn, đồ uống và môi trường. 

benh-viem-gan-a-lay-truyen-qua-nhung-duong-nao

+ Vệ sinh cá nhân: Virus HAV được đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh (kéo dài hàng tuần, cho tới khi lui bệnh). Do đó, không chú ý vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viêm gan A tấn công.

+ Vệ sinh thực phẩm: Không thực hiện nguyên tắc ăn uống ăn chín uống sôi là nguồn gốc của nhiều bệnh, trong đó có viêm gan A. Bạn dễ dàng nhiễm viêm gan a nếu ăn thức ăn dùng nước uống bị nhiễm vi rút.

+ Vệ sinh môi trường: Chất thải nếu không được xử lý cẩn thận khi đưa ra môi trường làm vấy bẩn vi rút viêm gan A cho thực phẩm, nguồn nước. Và chúng tạo thành vòng luân chuyển, là cơ hội để bệnh viêm gan A tấn công.

Mức độ phổ biến của virus viêm gan A theo phân bố địa lý

Những khu vực có mức độ nhiễm cao

Những khu vực địa lý có mức độ nhiễm virus viêm gan A thường là những nơi có điều khiện vệ sinh kém. Các quốc gia thường thuộc nhóm này thường có điều kiện nguồn nước không đảm bảo, vệ sinh ăn uống không đảm bảo. Những quốc gia này thường có dịch theo từng đợt và dễ bùng phát ở nhóm bệnh nhân nhỏ tuổi.

Những khu vực có mức độ nhiễm trung bình

Ở các quốc gia đang có nền kinh tế phát triển, đang chuyển đổi thường có mức độ nhiễm trung bình. Những khu vực có điều kiện kinh tế và vệ sinh cải thiện ở mức trung bình sẽ có mức độ nhiễm thấp hơn so với những quốc gia có điều kiện vệ sinh thấp.

Những khu vực có mức độ nhiễm trùng thấp

Các quốc gia có điều kiện vệ sinh tốt, nguồn nước đảm bảo, trình độ y tế tiên tiến sẽ có mức độ lây nhiễm thấp. Đa số những trường hợp lây nhiễm ở các quốc gia này thường đến từ quá trình nhập cư, người nghiện – tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục đồng giới.

Phân bố của virus viêm gan A theo vị trí địa lý. (Đỏ: Rất cao, Vàng: Trung bình, Xanh: Thấp, Cam: Rất thấp)

Viêm gan A có những tác hại gì?

Tại nhiều quốc gia, viêm gan A có thể bùng phát thành từng đợt dịch bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng về kinh tế. Chính vì vậy, tổ chức Y tế thế giới WHO kiến nghị các quốc gia cần có các biện pháp cung cấp và khuyến kích người dân sử dụng nước sạch, thực hiện vệ sinh ăn uống,…

Hầu hết các trường hợp viêm gan A cấp tính thường diễn biến nhẹ và thường có thể tự khỏi bằng chế độ chăm sóc tốt, bổ sung thức ăn dễ tiêu hóa, không nên dùng nhiều mỡ, đường và nghỉ ngơi,… Viêm gan A sau khi khỏi có thể miễn dịch suốt đời.

Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong. Do đó, cũng hết sức lưu ý khi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chỉ định phương án điều trị hiệu quả nhất.

Phòng bệnh viêm gan siêu vi A

Viêm gan siêu vi A cần phòng tránh bằng các biện pháp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bạn cần chú ý phòng bệnh viêm gan siêu vi A bằng các biện pháp dưới đây:

  • – Vệ sinh thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến.
  • – Dùng nước sạch, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.
  • – Chú ý các biện pháp ăn chín uống sôi.
  • – Chú trọng xây dựng hố xí hợp vệ sinh.
  • – Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan A để đảm bảo sức khỏe.

Áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh viêm gan siêu vi A là biện pháp hữu hiệu để tránh căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các con đường lây nhiễm viêm gan siêu vi A để có biện pháp phòng tránh thích hợp.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài thuốc chữa viêm gan A từ hồng trà hiệu quả cao

Thời gian gần đây có khá nhiều bệnh...

Cách chữa viêm gan A tận gốc (để bệnh không còn là nỗi lo)

Việc điều trị viêm gan A không hề...

Mắc bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Dạo gần đây có khá nhiều câu hỏi...