Thứ Sáu, 23-10-2015

Các khối u ở gan dù ở dạng lành tính hay ác tính đều có thể gây ra nhiều lo lắng cho sức khỏe. Khối u lành tính và khối u ác tính gây ra những ảnh hưởng như thế nào cho sức khỏe của chúng ta? U gan lành tính có nguy hiểm không? Bài viết sau đây có thể giúp bạn hiểu hơn về khối u ở gan cũng như những định nghĩa cụ thể về bệnh này.
 
u gan lành tính có nguy hiểm không
Bệnh u gan lành tính có nguy hiểm không? 

Cẩn thận bệnh u gan lành tính

U gan lành tính và u gan ác tính là có những đặc điểm và mức độ nguy hiểm rất khác biệt. Những trường hợp u gan lành tính là sự tăng trường tế bào một cất bất thường ở một vị trí trên vùng gan. Tuy nhiên, các khối u lành tính thường chỉ nằm cố định tại vị trí khởi phát. Kích thước của khối u có thể không đổi hoặc to hơn nhưng không di căn đến các vị trí khác. Ngược lại khối u ác tính có thể di căn, chèn ép và phá hủy các tế bào lành không bị bệnh, dẫn đến nhiều thương tổn nghiêm trọng cho sức khỏe và đe dọa tính mạng.
 
U ác tính cần các biện pháp điều trị đặc hiệu như hóa xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ,… Trong khi đó, điều trị u lành tính tương đối đơn giản hơn, chỉ cần thực hiện cắt bỏ khối u là đủ vì những dạng u này không di căn. Cả u gan lành tính và ác tính đều cần phải can thiệp sớm để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Quá trình hình thành u gan lành tính

Có nhiều lí do dẫn đến khối u gan, thường gặp nhất là tình trạng các tế bào chết không được xử lí mà tụ lại thành các khối u. Một số khối u cũng được hình thành do sự phát triển bất thường của tế bào, tạo thành những khối lớn tại nhiều vị trí trên cơ thể. Đây chính là khối u lành tính. Kích thước của khối u lành tính có thể phát triển to lên hoặc không thay đổi kích thước. Quá trình phát triển của u có thể nhanh hoặc chậm tùy theo thể tạng của mỗi người.
 
Ngược lại với u lành tính,  u gan ác tính là những tế bào nhân đôi một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các u gan ác tính cũng có thể xâm nhập vào các mô lân cận. Các tế bào ung thư cũng có thể theo máu đến các cơ quan khác dẫn tới hình thành khối u trên nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Đây gọi là quá trình di căn. Chính tình trạng di căn khối u khiến cho điều trị trở nên khó khăn cũng như mức độ nguy hiểm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau.

Phương pháp chẩn đoán khối u gan lành tính

Để xác định chính xác khối u lành tính hay ác tính có thể được áp dụng bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Chẩn đoán u gan lành tính cho bệnh nhân có thể đươc thực hiện từ bên ngoài vào trong. Các dấu hiệu bên ngoài sẽ được ưu tiên hơn trong chẩn đoán.
 
Sau khi xem xét xong các dấu hiệu bên ngoài, bác sĩ sử dụng các thiết bị khoa học hiện đại để giúp kiểm tra toàn bộ hình ảnh các tế bào u bên trong cơ thể bệnh nhân. Những thao tác này được hỗ trợ bởi các thiết bị:
 • – Máy siêu âm: dựa vào sóng siêu âm để xác định kích thước của khối u. Đây là công nghệ tương tự như các phương pháp siêu âm ở phụ nữ mang thai.
 • – Chụp cắt lớp (chụp CT): dựa vào một loạt các tia chụp chiếu từ nhiều góc độ khác nhau để giúp quan sát khối u và đánh giá mức độ nguy hiểm.
 • – Chụp từ cộng hưởng từ: phương pháp chụp cộng hưởng từ sử dụng nam châm năng lượng cao và các sóng để tạo ra hình ảnh mô phỏng chi tiết của các mô mềm bên trong cơ thể.
 • – Thực hiện sinh thiết: Bệnh nhân sẽ được sinh thiết, lấy các mẫu nhỏ để tiến hành soi chiếu dưới kính hiển vi để xác định tính chất khối u lành tính hay ác tính. 

BỆNH U GAN LÀNH TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?-2

Làm gì khi phát hiện khối u gan lành tính?

Sau khi được phát hiện, các khối u lành tính hoàn toàn có thể điều trị được bằng biện pháp phẫu thuật để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gan cũng như tác động đến các bộ phận khác gây ra nhiều ảnh hưởng đến mạch máu, thần kinh,… Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mắc u gan ở bất cứ dạng nào bạn cũng nên tiến hành khám và điều trị sớm nhằm tránh những biến chứng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.
✪ Mời bạn xem thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

U gan đa ổ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Có lẽ  căn bệnh u gan đa ổ...

Xin hỏi: ung thư gan nên ăn gì là tốt nhất?

Việc biết được khi bị ung thư gan...

Những dấu hiệu ung thư gan không nên bỏ qua

Phần lớn bệnh nhân đều không có khả...

18 Bình luận

  • Theo tôi được biết thì triệu chứng của bệnh u gan thường là đau bụng vùng gan, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, vàng da vàng mắt. Còn để biết chính xác bị u gan lành tính hay u gan ác tính thì cần phải làm các xét nghiệm, chụp CT, MRI. Thường mà để các triệu chứng kia biểu hiện rõ rệt rồi thì bệnh khá phát triển, vì vậy tôi nghĩ mọi người nên 6 tháng, nhiều là 1 năm nên kiểm tra tổng quát sức khỏe một lần

 1. Cháu đọc được thông tin, bị viêm gan b nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến xơ gan, u gan ác tính (hay còn gọi là ung thư gan). Cho cháu hỏi trong thời gian bao lâu thì viêm gan b sẽ trở thành u gan ác tính?

  • Việc này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố,
   – Virut viêm gan b đang hoạt động hay ở thể ngủ. nếu ở thể ngủ thì không cần phải lo lắng
   – Chế độ ăn uống, sinh hoạt như thế nào? uống nhiều rượu bia, thuốc lá càng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển thành u gan
   – Môi trường làm việc có ảnh hưởng nhiều đến bệnh không?

  • Virut viêm gan b của cháu đang hoạt động. Cháu phát hiện ra mình bị bệnh gần 2 năm nay, đã uống nhiều thuốc nhưng virut vẫn ở thể hoạt động, men gan cao

  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u gan như bị viêm gan b, c, gan nhiễm mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, môi trường tiếp xúc với nhiều chất độc… Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam nguyên nhân do sử dụng rượu bia, thuốc lá nguyên nhân chủ yếu dẫn đến u gan

 2. Tuần vừa rồi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ kết luận tôi bị u gan, nhưng cần phải làm thêm các xét nghiệm để biết chính xác là bị u gan lành tính hay u gan ác tính? Sau khi có kết quả thì tôi bị u gan lành tính và bác sĩ khuyên tôi nên cắt bỏ khối u. Nếu tôi cắt bỏ khối u thì tỷ lệ khỏi bệnh là bao nhiêu %? còn nếu chỉ uống thuốc thôi có khỏi được hoàn toàn không?

  • U gan ác tính thì tôi không rõ, nhưng nếu là u gan lành tính thì mọi người cũng không cần lo lắng quá, chỉ cần khối u chưa di căn thì khả năng cắt bỏ khối u đi là sẽ khỏi bệnh. Ngày nay y học phát triển nên các ca phẫu thuật khối u rất là thành công.
   Bị u gan thì nên cắt bỏ, uống thuốc chỉ hỗ trợ điều trị chứ không thể loại bỏ hết khối u được

  • Viêm gan B, viêm gan C… uống thuốc còn được chứ nếu mà bị u gan thì phải cắt bỏ. May là chị bị u gan lành tính chứ nếu mà u gan ác tính thì rất là khó chữa trị

 3. Cháu đi khám ở BV BẠCH MAi bác sĩ kết luận luận cháu bị u tuyến tế bào gan phải kích thước 5,3×5,3 mm lành tính , hiện tại cháu đang theo dõi ở tuyến huyện và được kết luận là u máu , bác cho cháu hỏi hai kết quả này có khác nhau không ạ
  Cảm ơn bác