Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan mất bù là biến chứng của bệnh xơ gan do bệnh không được phát hiện kịp thời và điều trị nên gây nên tình trạng bụng trướng, cứng, các chức năng gan đã bị suy giảm nặng nề, toàn bộ tế bào gan hoàn toàn bị xơ hóa.  Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù như chức năng gan bị suy giảm hoàn toàn, triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, mệt mỏi dai dẳng, sụt cân, vàng da, sưng phù 4 chi, chảy máu mũi, cổ trướng, chảy máu kinh nguyệt, kinh nguyệt và các triệu chứng khác như chóng mặt, chóng mặt, đau tim nhanh, tê chân, phù mắt cá chân,… Tuy nhiên, người bệnh xơ gan quan tâm nhất đó là bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Xơ gan giai đoạn cuối có điều trị được hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm thấy câu trả lời chính xác nhất.

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nếu được phát hiện ra bệnh sớm ở giai đoạn còn bù và điều trị kịp thời thì khả năng sống sẽ từ 15 – 20 năm, còn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn mất bù thì tỷ lệ sống khoảng 1 – 3  năm. Ngoài ra, tuổi thọ của người mắc bệnh xơ gan còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Thứ nhất: Loại bệnh xơ gan     

Nguyên nhân phát sinh xơ gan sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan khác nhau, có thể phân thành xơ gan do virus viêm gan, xơ gan do rượu, xơ gan do thuốc và chất độc, xơ gan do dinh dưỡng không tốt… Do gan là cơ quan quan trọng giúp giải độc, bài thải độc tố cho cơ thể, cho nên ngay từ khi ta còn trẻ, gan đã bắt đầu bị tổn thương. Nhưng những triệu chứng bệnh xơ gan tới giai đoạn cuối mới biểu hiện ra, do nhiều loại bệnh xuất hiện, khiến cho gan có những thay đổi về tính thực hiện, khuếch tán, xơ hóa, cho đến khi xuất hiện xơ gan.    

  • Giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản

Khi các mô xơ tấn công vào các thành mạch máu, tốc độ di chuyển của máu giảm khiến áp lực của máu lên các thành mạch máu tăng lên. Người bệnh dễ bị xuất huyết như chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu dưới da. Trường hợp nặng hơn khi xơ gan ở giai đoạn cuối, do áp lực mạnh của máu khiến tĩnh mạch thực quản bị vỡ, người bệnh sẽ chảy máu ồ ạt và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Người bị vỡ tĩnh mạch thực quản chỉ có 60% cơ hội sống sót trong lần đầu chảy máu và có 50% khả năng tái phát trong năm đầu tiên.

Theo thống kê, có khoảng 30% người bị xơ gan giai đoạn cuối xảy ra biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Trong đó có khoảng 55% bệnh nhân tử vong do chảy máu lần đầu tiên, nếu sống sót sau lần này thì 60% sẽ tái phát trong vòng từ 1 đến 2 năm kế tiếp. 

  • Cổ trướng

Cổ trướng xảy ra khi có dịch ứ đọng trong khoang bụng của người bệnh. Bệnh càng tiến triển mạnh thì bụng bệnh nhân càng to phình, bụng nhẵn bóng, có các mạch màu xanh nổi lên rõ rệt. Khi dịch ứ đọng quá nhiều, chèn lên dây tĩnh mạch thực quản sẽ gây ra tình trạng giãn, vỡ như nêu ở phần trên. Có khoảng gần 70% bệnh nhân tử vong trong năm đầu và khoảng 85% chết sau hai năm bị cổ trướng.

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

  • Ung thư gan

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan. Các tổ chức ung thư sẽ phát triển nhanh chóng, thay thế các tế bào chức năng của gan, khiến gan bị vô hiệu hóa, không còn khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Từ khi xuất hiện tế bào ung thư đến khi người bệnh tử vong thường trong khoảng thời gian là hai năm. Trên thực tế, khi người bệnh phát hiện mình bị ung thư thì họ đa phần chỉ sống thêm được 6 tháng.

 – Thứ hai: Sự phát triển bệnh     

Thời gian sống của bệnh nhân xơ gan bắt đầu tính từ khi bệnh nhân mắc bệnh. Xơ gan thường chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn còn bù (giai đoạn đầu) và giai đoạn mất bù (giai đoạn cuối). Bệnh nhân giai đoạn còn bù không có biểu hiện rõ rệt, còn bệnh nhân giai đoạn mất bù thường có những triệu chứng rõ rệt, hơn nữa nặng hơn nhiều so với xơ gan giai đoạn đầu, vì thế ở giai đoạn này, thời gian sống của bệnh nhân thường ngắn hơn.    

– Thứ ba: Thời gian điều trị     

Sau khi mắc bệnh, quan trọng nhất là tiếp nhận điều trị, thời gian điều trị bệnh của bệnh nhân là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bệnh nhân có thể sống bao lâu, đây cũng chính là nguyên nhân đề xướng việc phát hiện sớm, điều trị sớm. Nếu như bắt đầu điều trị ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu thì thời gian sống của bệnh nhân sẽ lâu hơn, hơn nữa cũng có khả năng điều trị lâm sàng khỏi, nhưng nếu thời gian quá trễ, sẽ càng tạo ra nhiều yếu tố gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân.     

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

– Thứ tư: Phương pháp điều trị     

Phương pháp điều trị đúng đắn là nhân tố quyết định thời gian sống của bệnh nhân dài hay ngắn. Bệnh nhân xơ gan nếu muốn kéo dài tuổi thọ, phải được điều trị chuyên nghiệp, chính quy, chuẩn mực và có hiệu quả, chứ không nên nghe theo những phương thuốc dân gian hay những biện pháp điều trị không có căn cứ khoa học.

Tỷ lệ người sống sót khi xơ gan giai đoạn cuối không cao

Với sự phát triển của kinh tế trên toàn thế giới, đời sống người dân ngày càng được nâng cao và kéo theo đó là những bệnh lý nghiêm trọng ngày một gia tăng. Xơ gan được xác định là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan. Bệnh xơ gan được xác định là do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do virus viêm gan hoặc rượu. Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có khả năng mắc xơ gan. Xơ gan bao gồm hai giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù.

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

+ Ở giai đoạn xơ gan còn bù: Thường không có biểu hiện nổi bật, hoặc biểu hiện của nó cũng rất mờ nhạt khiến cho người bệnh không thể nhận biết. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn làm việc bình thường và có xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, đau nhẹ ở hạ sườn phải. Chính những biểu hiện không rõ ràng này đã khiến cho người bệnh xao lãng trong việc điều trị và vô tình tạo điều kiện cho xơ gan phát triển nhanh chóng. Khi xơ gan giai đoạn đầu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo, giai đoạn rất khó điều trị và người bệnh gần như khó có thể sống sót.

+ Giai đoạn xơ gan mất bù: Hay còn được gọi là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, tình trạng sức khỏe của người bệnh có sự suy giảm đáng kể và kèm theo đó là các triệu chứng như đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sậm.

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thông thường tuổi thọ bệnh nhân sẽ không kéo dài hơn 2 năm nếu không có biện pháp điều trị hữu hiệu. Tuy nhiên 2 năm chỉ là khoảng thời gian ung thư gan phát bệnh, trên thực tế phát hiện mình bị ung thư gan thì người bệnh chỉ sống thêm được 6 tháng.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Bình luận

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Bảo nam Ích can thang đặc trị bệnh gan có tốt không dưới góc nhìn chuyên gia, người bệnh

Men gan cao và cách hạ men gan 100% hiệu quả – Xu hướng mới của thế kỷ 21

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan và các phương pháp tăng cường chức năng gan hiệu quả nhất hiện nay

Detox Orgreen giải pháp vàng trong giải độc gan và thanh lọc tế bào, phòng chống bệnh tật

Tác hại nguy hiểm của độc tố tích tụ trong gan, trong tế bào và giải pháp giải độc hiệu quả – Lời khuyên của chuyên gia

Dùng HepaB Extra có phải kiêng gì không?

Chuyên gia giải mã cơn sốt bảo vệ sức khỏe từ Ngũ vị Danh trà

Viên Giải rượu NoSay – Giải rượu nhanh tức thời

Tác hại của men rượu, cồn andehit cho sức khỏe con người

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu: Biểu hiện và cách chữa trị

Ẩn