Thứ Bảy, 19-07-2014

Đối với trẻ sơ sinh cũng có thể gặp trường hợp tăng bilirubin do suy gan chứ không riêng người lớn mới bị mắc chứng bệnh này. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ vàng da sinh lí nhưng cũng có thể tiến triển nặng vàng da bệnh lý. Bệnh mắc ở trẻ nên chủ yếu là do sự chăm sóc và chú ý của bố mẹ và phát hiện sớm bệnh của trẻ, và nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời. Chính vì đây là căn bệnh nguy hiểm cho trẻ nên rất cần được phát hiện sớm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể sảy ra với trẻ. Các bậc phụ huynh nên hiểu rõ về bệnh này để có kiến thức chăm sóc con trẻ.

BỆNH LÝ VÀNG DA DO GAN Ở TRẺ
 Bệnh lí vàng da do gan ở với trẻ

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da do bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý tuy dấu hiệu tương đối giống nhau nhưng là 2 vấn đề về sức khỏe có nhiều khác biệt. Nhận biết và phân biệt 2 trường hợp vàng da này ở bé là kiến thức mà các bố mẹ cần nắm vững.

Dấu hiệu vàng da sinh lý

Trẻ bị vàng da do sinh lý thường xảy ra do thể chất bé sau sinh không được khỏe. Vàng da do sinh lý thường nhẹ, ít khi xảy ra toàn thân mà thường có xu hướng nhạt dần ở các chi. Trẻ bị vàng da sinh lý không có các bất thường về sức khỏe. Trẻ đi ngoài có phân vàng, nước tiểu trong, không có màu bất thường. Sau khi được chăm sóc sức khỏe khoảng 2 tuần bé có thể hết tình trạng vàng da do sinh lý.

BỆNH LÝ VÀNG DA DO GAN Ở TRẺ SƠ SINH-3

Dấu hiệu vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý ở trẻ em thường gặp khoảng 2 ngày sau sinh, có thể nhận biết từ khá sớm. Tình trạng này có các triệu chứng vàng da tăng dần toàn thân và kéo dài đến các chi. Trẻ bị vàng da do bệnh lý thường đi kèm một số dấu hiệu bất thường như: thân nhiệt tăng, sốt, trẻ bỏ bú, phân có màu vàng hoặc bạc màu, nước tiểu có màu vàng, một số trường hợp trẻ còn có thể bị co giật,… Vàng da do bệnh lý có thể kéo dài trên 2 tuần.

Bệnh lí vàng da do gan ở với trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nên bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ vàng da do bệnh lý, nguyên nhân có thể là do: tán huyết bẩm sinh, bệnh về gan như tắc nghẽn đường mật bẩm sinh, viêm gan bẩm sinh, chức năng gan suy giảm, tụ máu da đầu do ảnh hưởng của quá trình sinh sản.

Bạn có thể xem thêm:

Quá trình gây vàng da do bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh cơ chế vàng da cũng không khác người lớn, khi chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, bilirubin có nguy cơ thấm vào não gây tổn thương não không hồi phục được. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não cho trẻ một cách hiệu quả. Trong các trường hợp này, chỉ số vàng da thường lên tới 15mg, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng vàng nhân não, khiến não trẻ bị tổn thương, gây tổn thương mắt, giảm khả năng nghe hoặc điếc, rối loạn vận động, thiểu năng trí tuệ, thậm chí tử vong.

Vàng da bệnh lí hay xuất hiện ở trẻ mới sinh với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da. Vàng da có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Trẻ thường có sốt nước tiểu vàng, khóc yếu, bú kém, nôn, tiêu chảy. Trong trường hợp này trẻ cần được tiếp tục cho bú mẹ càng nhiều càng tốt. Cần điều trị cho trẻ bằng kháng sinh đặc hiệu và điều trị triệu chứng cho trẻ tại các bệnh biện chuyên khoa có uy tín và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...