Thứ Năm, 10-11-2016

Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em có nguy hiểm không? Gan nhiễm mỡ không chỉ là bệnh của riêng người lớn, ngày nay cũng có rất nhiều trẻ em bị bệnh gan nhiễm mỡ. Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em và xem bệnh có nguy hiểm hay không.

benh-gan-nhiem-mo-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong2

Thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Ngày nay, bệnh gan nhiễm mỡ không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam khi tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ được tính khi mỡ chiếm 5% trọng lượng gan, với bệnh gan nhiễm mỡ nghiêm trọng, lượng mỡ có thể chiếm 50% trọng lượng lá gan.

Phát hiện gan nhiễm mỡ ở trẻ kịp thời

Trẻ em bị bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện đa phần là nhờ đi khám sức khỏe, nếu phát hiện men truyền amin dâng cao, không bị trúng độc do thuốc hay không bị bệnh viêm gan thì có thể trẻ bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở các trẻ em bị béo phì. Vậy nên, khi trọng lượng cơ thể trẻ vượt quá 20% cân nặng bình thường thì nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay, có thể trẻ đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em cũng rất nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ ở trẻ em có thể gây xơ gan hay ung thư gan khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Có khoảng 10% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ chuyển biến thành xơ gan và ung thư gan, không ngoại trừ trẻ em. Vì bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em rất nguy hiểm nên người lớn cần đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần, đặc biệt là với các trẻ thừa cân béo phì.

benh-gan-nhiem-mo-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong3

Điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em không khó điều trị, nhất là khi bệnh được phát hiện sớm. Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em hiệu quả, nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện đủ các yêu cầu sau đây:

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ

Khi cho trẻ đi khám và phát hiện trẻ bị bệnh gan nhiễm mỡ, phụ huynh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ khoa học, hợp lý. Các bữa ăn của trẻ nên bổ sung đủ dinh dưỡng, nhất là vitamin, chất xơ và protein. Trẻ bị gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều các loại bánh kẹo, chất béo, nội tạng động vật.

Trẻ bị gan nhiễm mỡ không nên ăn vặt và không ăn khuya, các bữa ăn xế của trẻ nên ăn các món nhẹ và loãng như cháo, súp, bánh canh,…

benh-gan-nhiem-mo-o-tre-em-co-nguy-hiem-khong

Khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao

Trẻ bị gan nhiễm mỡ phần lớn có biểu hiện bệnh béo phì, vì thế trẻ nên được đảm bảo cân nặng thích hợp. Trẻ nên được chơi đùa cùng các bạn, chơi các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như chạy bộ, bơi lội, tập các bài thể dục,…

Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt đúng giờ

Trẻ nên được luyện tập các thói quen sinh hoạt khoa học, đúng giờ giấc. Ăn ngủ, vui chơi, học tập,…đúng giờ vừa giúp trẻ mau khỏi bệnh, vừa tăng cường đề kháng. Tập thói quen sinh hoạt khoa học từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt rất có lợi sau này.

Phụ huynh chú ý đến các biểu hiện bất thường của trẻ

Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con trẻ, xem nếu trẻ có các biểu hiện bất thường thì lập tức đưa trẻ đến các bệnh viện hay trung tâm y tế để khám chữa bệnh. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, các dấu hiệu hay biểu hiện ra bên ngoài là trẻ chán ăn, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Gan nhiễm mỡ ở trẻ em là tình trạng bệnh mà phụ huynh cần đặc biệt chú ý để tránh ảnh hưởng nặng cho sức khỏe của trẻ. Bạn cũng đừng quên chú ý đến các chế độ kiêng cử phù hợp để chú ý cải thiện sức khỏe trong quá trình điều trị. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 càng sớm càng tốt

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nếu không...

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 và những điều cần lưu ý ngay

Nhiều người vẫn đang đối mặt hàng ngày...

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 1 dứt điểm nhanh không tốn 1 đồng

Nhiều người cho rằng chữa gan nhiễm mỡ...