Thứ Bảy, 04-03-2017

Viêm gan là bệnh lý nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây tình trạng các loại thuốc chữa viêm gan bị làm giả đang ngày càng tăng trên toàn thế giới. Vấn đề nhức nhối này sẽ được đề cập qua bài viết dưới đây.

 bao-dong-tinh-trang-thuoc-chua-viem-gan-bi-lam-gia-1

Ảnh hưởng của virus viêm gan B

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 240 triệu bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và hơn 130 triệu bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C mạn tính. Mỗi năm ước tính có khoảng 1,4 triệu người tử vong do virus viêm gan B và C.

Đây là 2 loại virus hàng đầu gây ra xơ gan và ung thư gan cho bệnh nhân. WHO cũng khuyến cáo, dự phòng lây nhiễm bằng vắc xin và điều trị tích cực bằng các loại thuốc đặc hiệu sẽ giúp khống chế ảnh hưởng của virus viêm gan C, viêm gan B.

Đối với trẻ em, WHO khuyến cáo nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong 24 giờ đầu. Tuy nhiên con số này ở nước ta còn khá khiêm tốn. Chi phí để tiếp cận các dịch vụ này vẫn chưa phù hợp với một số khu vực đang phát triển như Việt Nam.

bao-dong-tinh-trang-thuoc-chua-viem-gan-bi-lam-gia-2

Thuốc chữa viêm gan bị làm giả tràn lan

Báo cáo của chiến dịch chống thuốc giả gần đây cho biết hầu hết các loại thuốc giả hiện nay không chứa đúng hoạt chất cũng như đáp ứng đủ các chỉ tiêu chất lượng. Chưa cần bàn đến tính an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân sử dụng phải thuốc giả sẽ mất đi thời gian quý báu trong điều trị. Các loại thuốc này cũng như ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh gan.

Thống kê của WHO cho thấy số thuốc giả trên toàn cầu chiếm từ 10 – 15%. Riêng ở châu Phi lượng thuốc giả đã chiếm gần 1/3 tổng số thuốc lưu hành. Tổng lợi nhuận của thuốc giả thậm chí cao hơn so với các loại thuốc hợp pháp. Tuy nhiên đa số bệnh nhân vẫn còn rất mơ hồ về tình trạng thuốc giả hiện nay.

Bên cạnh lợi nhuận khổng lồ do thuốc giả kiếm được, các đơn vị sản xuất thuốc giả đã gián tiếp cướp đi tính mạng của khoảng 100.000 người mỗi năm đang sử dụng các thuốc dán nhãn giả, nhãn mác chung chung.

bao-dong-tinh-trang-thuoc-chua-viem-gan-bi-lam-gia-3

Hướng giải quyết trong tương lai

Để chấm dứt tình trạng thuốc giả nói chung và thuốc điều trị viêm gan do virus nói riêng cần có sự chung tay của các quốc gia trên toàn thế giới. Người sử dụng thuốc cũng cần thận trọng hơn. Bệnh nhân mắc các bệnh về gan cần lựa chọn các đơn vị cung cấp thuốc uy tín. Tránh tình trạng bệnh nhân tự mua các loại thuốc “xách tay” không rõ nguồn gốc.

Có thể bạn quan tâm:

Men gan tăng báo hiệu điều gì?

Virus viêm gan B sẽ làm gì khi vào cơ thể

Thắc mắc nước tiểu vàng có phải do viêm gan không?

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...