Thứ Hai, 24-08-2015

Chữa viêm gan từ quả dành dành là một mẹo dân gian được ông cha ta áp dụng đã lâu. Thực hư về hiệu quả của cách làm này như thế nào. Tất cả những thắc mắc này sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu sơ lược về cây dành dành

Dành dành có nhiều tên gọi khác nhau như sơn chi tử, chi tử; tên khoa học của cây là Gardenia Jasminoides Ellis (Gardenia florida L.), thuộc họ Cà phê Rubiaceae. 

Chữa viêm gan bằng quả dành dành

Chiều cao của cây từ 1 – 2m, quanh năm xanh tốt. Lá dành dành thường mọc đối, có lá kèm to, mặt trên màu sẫm, bóng. Hoa dành dành mọc đơn, cánh hoa màu trắng, không có cuống và rất thơm. Hoa thường nở vào mùa hè và vài tháng sau thì có quả. Quả chỉ nhỏ bằng cái chén, có 6 – 9 góc, 2 – 5 ngăn. Khi chín thì có màu vàng đỏ, chứa rất nhiều hạt, mùi thơm và vị đắng.

Trong dân gian đã lưu truyền nhiều công dụng khác nhau của cây dành dành. Nhiều người cho biết, các bộ phận của cây đều được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Theo ghi chép từ các tài liệu y học xưa thì quả dành dành có vị đắng, tính hàn khi đi vào 3 kinh tâm phế và tam tiêu sẽ giúp cơ thể hạ sốt, lợi tiểu, cầm máu, miệng khát, chữa khó ngủ, đau mắt đỏ, da vàng, bí tiểu, thổ huyết, chảy máu cam, đi ngoài ra máu, …

Liệu sử dụng quả dành dành chữa viêm gan có tốt không?

Trả lời chúng tôi về vấn đề này, BS Nguyễn Thị Tuyết Lan thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc cho biết: Đến nay chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào về công dụng chữa viêm gan của quả dành dành. Những cách làm mà nhiều người nghe được chủ yếu là truyền miệng nhau chứ chưa được khoa học chứng minh.

Sở dĩ nhiều người tin quả dành dành chữa được viêm gan là vì những thành phần có trong quả dành dành như Gardenosid, Shanzhisid, dầu béo, Pectin, các acid gardenic và acid gardenolic B có thể kiềm chế được virus viêm gan gây bệnh.

Ngoài ra, những công dụng mà đông y đã giải thích như thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm rất tốt cho gan nên càng nhiều người tin cách làm này thực sự có hiệu quả.

Trên thực tế thì có nhiều người đã sử dụng và hiệu quả thì người có, người không. Do đó, người bệnh không nên quá tin tưởng vào cách làm này. Người bệnh vẫn muốn thử áp dụng cách chữa này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước tránh trường hợp dùng không có hiệu quả lại tốn nhiều thời gian.

Để điều trị viêm gan hiệu quả thì bệnh nhân vẫn nên dùng thuốc đặc trị mà bác sĩ đã kê. Bên cạnh đó có thể dùng thêm một số biện pháp hỗ trợ như sử dụng quả dành dành, thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để có hiệu quả cao hơn.

Một số cách chữa viêm gan từ quả dành dành

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc dùng quả dành dành chữa viêm gan. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dưới đây để áp dụng:

– Bài số 1: Dùng quả dành dành, đậu đỏ và bông mã đề

Sắc quả dành dành lấy nước uống chữa viêm gan

+ Nguyên liệu cụ thể: 15 quả dành dành chín, 1 chén đậu đỏ và 20 bông hoa mã đề,

+ Các bước thực hiện:

  • Tách quả dành dành chín để lấy hạt bên trong, phơi khô 1 nắng và đem sao vàng.
  • Cho vào ấm sắc thuốc, cho thêm đậu đen và bông mã đề, đổ 2 bát nước và đun còn 1 bát.
  • Mỗi ngày uống thuốc 2 bát, dùng trước bữa ăn chính 30 phút.

– Bài số 2: Chỉ dùng hạt dành dành

+ Nguyên liệu cụ thể: 50g hạt dành dành khô.

+ Cách sắc thuốc:

  • Cho hạt dành dành vào ấm, đổ 400ml và đun sôi thì tắt bếp.
  • Khi nào thấy khát nước thì rót ra chén để uống, có thể dùng thay cho nước lọc trong thời gian điều trị.

– Bài số 3: Dùng cành, lá dành dành

+ Nguyên liệu cụ thể: Dùng lá và cành tươi khoảng 100g.

+ Cách sắc thuốc:

  • Rửa sạch và cắt thành khúc ngắn rồi cho vào ấm, đổ 500ml nước và đun cạn còn 250ml.
  • Chia thành 3 – 4 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong vài ba tuần sẽ bắt đầu có hiệu quả.

– Bài số 4: Sử dụng quả dành dành, nhân trần và đại hoàng.

+ Nguyên liệu cụ thể: Dùng 9g chi tử, 18g nhân trần, 6g đại hoàng.

+ Cách sắc thuốc:

  • Sao nóng thuốc trên chảo, cho thuốc vào ấm sắc đã đổ sẵn 300ml nước.
  • Đun lửa vừa đến khi còn 150ml nước có màu đặc sánh là được. Chia làm nhiều lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang cho đến khi virus viêm gan được kiểm soát.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

BÀI VIẾT NÊN XEM:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Viêm gan do rượu là gì?

Viêm gan do rượu là một trong những...

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị viêm gan cấp

Việc xây dựng chế độ ăn cho người...

Chia sẻ cách chữa viêm gan bằng cây kế sữa

Chắc bạn cũng đã từng hơn một lần...