Thứ Ba, 09-05-2017

Chào bác sĩ. Em đang chuẩn bị kết hôn, tuy nhiên em bị viêm gan B và đang điều trị. Sức khỏe em hiện vẫn ổn và không có triệu chứng gì. Em đang băn khoăn mẹ bị viêm gan B có lây sang con không? Tình trạng của em hiện nay có thể mang thai không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

(Diễm My, Gò Vấp)

bac-si-oi-me-bi-viem-gan-b-co-lay-sang-con-khong-2

Mẹ bị viêm gan B có lây sang con không?

Giải đáp

Chào bạn My

Con đường lây từ mẹ sang con là một trong những con đường lây nhiễm virus viêm gan B khá phổ biến. Do đó nếu như bạn đang bị bệnh viêm gan B, khả năng lây truyền qua thai nhi là rất cao. Tuy nhiên vẫn có biện pháp ngăn ngừa thai nhi nhiễm viêm gan B.

Mặc dù ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con tương đối khó hơn so với các trường hợp khác nhưng các chuyên gia cũng kiến nghị phụ nữ mắc viêm gan B muốn có con nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ theo dõi sát sao tình trạng bệnh của mình. 

viêm gan b có lây từ mẹ sang con không

Một số thắc mắc thường gặp ở thai phụ mắc viêm gan B mà bạn có thể tham khảo:

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA SỮA MẸ KHÔNG?

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B có 2 thể, đó là thể hoạt động và thể ngủ. Khi viêm gan B ở thể ngủ hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu trường hợp viêm gan B ở thể hoạt động có thể lây nhiễm cho bé khi còn trong bụng mẹ. Bạn nên làm xét nghiệm định lượng virus để bác sĩ biết được tình trạng virus viêm gan B có nhân lên hay không.

Khi mang thai, bác sĩ cũng sẽ theo dõi tình trạng của bạn và hướng dẫn tiêm globulin miễn dịch viêm gan B để giúp trung hòa virus viêm gan B trong cơ thể. Ngay khi trẻ ra đời cũng được tiêm globumin ngay để ngăn ngừa. Nếu quá trình theo dõi tốt và sát sao từ khi mang thai đến khi sinh, tỷ lệ ngăn ngừa thành công có thể đạt trên 90%.

Do đó trong trường hợp của bạn, cần trao đổi với bác sĩ trước khi có ý định mang thai để có những chỉ định và theo dõi phù hợp nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Cách nhận biết triệu chứng viêm gan b qua từng giai đoạn

Các triệu chứng viêm gan b khiến cho...

Bệnh viêm gan b có chữa được không?

Bệnh viêm gan b có chữa khỏi được...

Tác dụng chữa viêm gan b bằng cây chó đẻ khiến bệnh “ÂM TÍNH”

Rất nhiều bệnh nhân đang truyền tai nhau...