Thứ Năm, 12-10-2017

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Đối với tình trạng gan nhiễm mỡ nhẹ tuy chưa nguy hiểm đến sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn có thể chủ quan bởi gan nhiễm mỡ tiến triển nặng sẽ đặc biệt nguy hiểm vì có thể tiến triển thành xơ gan thậm chí ung thư gan. Khi mắc gan nhiễm mỡ độ nhẹ, bạn có thể tham khảo 7 lưu ý dưới đây để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

7 cách điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ đơn giản mà hiệu quả-1

7 lưu ý khi bị gan nhiễm mỡ nhẹ

1.Ghi lại thực đơn hàng ngày của mình

Ít người có thói quen ghi lại thực đơn hàng ngày của mình, tuy nhiên các bác sĩ khuyên bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên tập thói quen này. Điều này không chỉ giúp bạn nhắc nhở chính mình chú ý đến chế độ dinh dưỡng mà còn giúp bác sĩ dễ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của bạn và có những lời khuyên hữu ích.

2.Kiêng ăn mặn, ngọt, béo

Các món ăn chiên rán, những món ăn ngọt, nhiều đường, các món ăn được chế biến mặn đều là những thực phẩm mà bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần tránh xa bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gan của bạn. Những thực phẩm nhiều chất bảo quản như thực phẩm đóng hộp, các món ăn chế biến sẵn,… cũng nên tránh tối đa khi đang điều trị gan nhiễm mỡ.

3.Không dùng rượu bia

Rượu bia cần đặc biệt tránh ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Hầu hết những trường hợp gan nhiễm mỡ đều có sự góp mặt của rượu bia. Khi bạn sử dụng rượu bia, gan sẽ phải làm việc cật lực hơn để lọc alcohol và các chất độc hại khác trong bia rượu. Điều này sẽ trực tiếp khiến cho sức khỏe của bạn yếu đi, đẩy nhanh quá trình xơ gan. Chính vì vậy kiêng rượu bia ở người bị gan nhiễm mỡ độ nhẹ là tối quan trọng, tác động rất lớn đến khả năng hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

7 cách điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ đơn giản mà hiệu quả-2

4.Bỏ thuốc lá

Trong thuốc lá có hàng loạt chất độc hại như CO, Nicotine, Tar,… Ở người bệnh gan nhiễm mỡ, khả năng thanh lọc chất độc đã giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan khác. Ngoài ra, bỏ thuốc lá cũng giúp cho bạn tránh được nguy cơ mắc thêm các bệnh khác trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ, gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị.

5.Kiểm soát cân nặng

Cân nặng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Người bị thừa cân sẽ dẫn đến nguy cơ tăng mỡ trong máu và ảnh hưởng đến lượng mỡ tích tụ trong gan. Vấn đề kiểm soát cân nặng cũng liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng cũng như vận động. Bệnh nhân cũng cần kiên trì thực hiện.

7 cách điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ đơn giản mà hiệu quả-4

6.Bổ sung chất xơ

Khoai mõ, khoai tây, cà rốt, các loại hạt, ngũ cốc, rau cải,… có rất nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng ít năng lượng cũng là lựa chọn tốt để bạn cân bằng dinh dưỡng, tránh sử dụng nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng.

7.Kiểm soát chế độ sinh hoạt

Ăn uống và nghỉ ngơi là vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý khi mắc gan nhiễm mỡ. Bạn cần tránh ăn khuya, ngủ sớm và chú ý cân bằng giữa làm việc và nghĩ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho gan nhiễm mỡ. Chế độ luyện tập hợp lý như các bài tập thể dục, chạy bộ, bơi lội,… cũng rất hữu ích cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Điểm danh thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ

Có nhiều thực phẩm vàng cho bệnh nhân...

Khám và siêu âm gan nhiễm mỡ ở đâu tốt

Khi có biểu hiện bệnh rất nhiều bệnh...

Hướng dẫn bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ cực đơn giản

Bạn có tin vào phương pháp bấm huyệt...