Thứ Hai, 29-02-2016

Tuy không nguy hiểm bằng viêm gan B nhưng nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm viêm gan C cũng có thể dẫn đến xơ gan rồi ung thư gan, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người mắc bệnh. Phòng ngừa virus siêu vi viêm gan C không khó, dưới đây là 5 biện pháp giúp bạn tránh được bệnh viêm gan C mà bạn không  nên bỏ qua.

5-bien-phap-giup-ban-tranh-duoc-benh-viem-gan-c

Cần có dụng cụ vệ khi làm công việc có tiếp xúc máu

5 biện pháp giúp bạn tránh được bệnh viêm gan C

Virus siêu vi viêm gan C lây truyền phần lớn qua đường máu nên bài viết sẽ tập trung vào các biện pháp hạn chế lây bệnh qua con đường này.

1. Cẩn thận khi thực hiện làm đẹp, chữa bệnh có gây vết thương hở

Chằng hạn như bạn muốn đi xăm mình, xỏ lỗ tai, đi tiêm chích hoặc châm cứu. Không phải cơ sở chữa bệnh hay làm đẹp nào cũng đủ tiêu chuẩn vệ sinh, khử trùng dụng cụ tốt. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm được địa điểm đáng tin cậy, có cơ sở vật chất đạt yêu cầu.

2. Có biện pháp cách ly và khử trùng cẩn thận

Dành cho những đối tượng làm việc tại bệnh viện hoặc cả những nhân viên xăm trổ, khoen lỗ tai. Những khách hàng, bệnh nhân có thể mang virus trong máu, nếu không may để dây vào vết thương hở tại bất kì vị trí nào trên người bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Tốt hơn phải có dụng cụ cần thiết như bao tay, khẩu trang, áo choàng nếu cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần khuear trùng nơi làm việc, dụng cụ hỗ trợ bằng những dung dịch chuyên dụng.

3. Vật dụng cá nhân tuyệt đối không dùng chung

Rất nhiều các căn bệnh truyền nhiễm lây lan qua việc sử dụng lung tung đồ vật của người khác, bệnh viêm gan C, B, A cũng không ngoại lệ. Mọi người nên tập thói quen đồ cá nhân của ai người nấy dùng nhất là những vật dụng sắc nhọn, vật có khả năng dính máu cao như bàn chải đánh răng, dũa móng, kiềm cắt móng, tỉa móng hay dao cạo râu.

Những vệt máu dù đã khô nhưng hoàn toàn có thể tồn tại virus, vi khuẩn gây bệnh. Nhưng sinh vật nguy hiểm này có thể tồn tại trong thời gian dài ở môi trường bên ngoài nên chúng ta tuyệt đối không nên mất cảnh  giác.

4. Cần có biện pháp an toàn trong tình dục

Hoạt động tình dục thiếu lành mạnh có thể khiến bạn mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, nếu bạn tình mang bệnh viêm gan C người còn lại hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Trong khi quan hệ, những cọ xát mạnh có thể dẫn đến vết rách trên da, chính sự tiếp xúc này là cơ hội để virus viêm gan C lây truyền từ người này qua người khác. Nguy cơ cao hơn nếu quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc quan hệ tình dục đồng giới nam. Để tránh tình trạng lây bệnh đáng tiếc ít nhất bạn cũng cần có biện pháp đơn giản nhất là dùng bao cao su.

5. Nên chú ý trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ

Bất cứ người phụ nữ nào mang virus viêm gan C trong người cũng cần chủ động cẩn thận để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Rất đơn giản, bạn chỉ cần gói ghém phần băng đã sử dụng cẩn thận và vứt bỏ chúng vào thùng rác kín để tránh tình trạng bị thổi bay hoặc bị động vật bới, tha ra ngoài.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Những nguyên nhân gây viêm gan C hàng đầu hiện nay

Chúng ta cần phải biết các nguyên nhân...

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả nên áp dụng

Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa...

Những điều cần biết khi phụ nữ mang thai bị viêm gan C

Trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm...